• หลังมีเพศสัมพันธ์ 3-4 วัน มีเลือดออกที่ช่องคลอด เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  • เลือดจะออกเล็กน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาน3-4วันค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพราะตอนมีเพศสัมพันธ์ เลือดไม่ได้ออกเลยค่ะ จะเป็นแบบนี้เกือบทุกครั้งค่ะที่มีอะไรกัน แต่เวลามีอะไรกันจะมีกันหลังประจำเดือนหมด1-2วันค่ะ หรือว่ามันคือประจำเดือนตกค้างคะ แล้วเราควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในไหมคะ เพราะเป็นแบบนี้หลายครั้งหลังจากหมดประจำเดือนแล้วมีอะไรกับแฟนค่ะแล้วเลือดมันค่อยออกทีหลัง ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สาสา ดาดา ลาลา

    การที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (postcoital bleeding) ต้องระวังความผิดปกติบริเวณปากมดลูกค่ะ หรืออาจเกิดความผิดปกติในโพรงมดลูกได้ค่ะ

    ทั้งนี้ อาจเกิดจากภาวะที่ไม่อันตราย เช่น การติดเชื้อบริเวณปากมดลูก หรือ มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก รวมไปถึงอาจมีติ่งเนื้อ (polyp) ที่ปากมดลูกได้ค่ะ

    นอกจากนั้น อาจต้องระวังการเป็นรอยโรคก่อนมะเร็งที่ปากลูกด้วยค่ะ

    แนะนำให้ตรวจภายใน อย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์ ค่ะเพื่อหาสาเหตุ ร่วมกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกค่ะ