• เลือดออกหลังทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่แน่ใจเพราะยาหรือประจำเดือน มีความเสี่ยงจะท้องไหมคะ

  •  Bamboozle
    สมาชิก
    คือกินยาคุมฉฉไปวันที่11ม.ค หลังจากนั้นวันที่18 ม.ค มีเลือดออกมาค่ะ ตอนเเรกไม่เเน่ใจว่าเลือดเพราะกินยาหรือคือรอบเดือน เลือดออก3วัน วันเเรกไม่ค่อยเยอะเเต่วันที่สามออกเยอะเป็นปกติ ปกติเเล้วเวลามีรอบเดือนก็จะที3วัน หลังจากมีพสพ14วัน คือ25 มค. ไปซื้อเครื่องตรวจมาลองคุยกับเภสัชดูเค้าบอกว่านี่เเหละคือเลือดประเดือน คือเพิ่งเคยทานยาคุมฉฉเป็นครั้งเเรกอ่ะค่ะ ผลตรวจขึ้น1ขีด เเต่เดือนนี้เริ้มเจ็บหน้าออกเเล้ว จะปลอดภัยหรือมีความเสี่ยงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bamboozle ก่อนอื่นนะค่ะ การที่คุณรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหลังรับประทานยาไปได้ ควรจะมีประจำเดือนเลยค่ะ หลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินอย่างถูกวิธีค่ะ สรุปวันที่ 18 มกราคม น่าจะมีเลือดประจำเดือนค่ะ คือมีการลอกหลุดของผนังมดลูกค่ะ ทำให้เป็นเลือดประจำเดือนออกมาค่ะ แต่เรื่องที่มีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 มกราคม ต้องถามก่อนว่าคุณมีการป้องกันหรือคุมกำเนิดอย่างอื่นหรือไม่ ถ้ามี เช่น การสวมถุงยางอนามัย ก็ไม่ควรจะมีปัญหาในเรื่องการตั้งครรภ์ เพราะได้เลือกวิธีการคุมกำเนิดและการป้องกันค่ะ หรือโอกาสน้อยค่ะ การไปซื้อเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจถ้าปริมาณฮอร์โมนที่แสดงการตั้งครรภ์ไม่สูงพอ อาจจะตรวจไม่พบทางปัสสาวะค่ะ ดังนั้นในกรณีนี้อาจจะต้องลองตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

    แล้วเรื่องอาการที่มีการเจ็บหน้าอกอาจจะเป็นผลต่อระดับฮอร์โมนในยาคุมกำเนิด ทำให้มีเต้านมคัดตึงได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้พบสูตินรีเวช เพื่อปรึกษาการคุมกำเนิดที่เหมาะสมกับคุณต่อไปค่ะ

    Bamboozle  Bamboozle
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือวันที่25 ไม่ได้มีพสพ.ค่ะ เป็นวันที่พสพ.ครบ14วัน เลยไปซื้อเครื่องมาตรวจ จากกรณีของนี้คุณหมอคิดว่ายังไงบ้างคะ เลือดที่ออกเป็นเลือดประจำเดือนของเดือนมกราคมใช่มั้ยคะ ตอนนี้ที่รู้สึกเจ็บหน้าอกเป็นเพราะประจำเดือนเดือนนี้กำลังจะมารึปาวคะ