• เป็นประจำเดือนแล้วปวดท้องมาก มีอาการคลื่นไส้อาเจียน จะเป็นอะไรไหม

  •  KRJXJ12345
    สมาชิก
    คือเป็นประจำเดือนค่ะ แล้วมีอาการปวดท้องกลางๆถึงมากค่ะ พอปวดก็จะมีอาการคลื่นไส้ จะอาเจียน อาการแบบนี้เป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ KRJXJ12345

    อาการปวดท้องประจำเดือน (Dysmenorrhea) โดยทั่วไปจะแแบ่ง เป็น 2 ประเภท ค่ะ

    1. ปฐมภูมิ (Primary) คือ การปวดท้องน้อย ในช่วง1-2 วันแรกของรอบเดือน ต่อมาอาการจะค่อยๆดีขึ้นเอง อาจไม่ต้องใช้ยา หรือทานเเค่พาราเซตามอน ก็บรรเทาอาการได้ ถือว่าเป็นภาวะปกติค่ะ

    2. ทุติยภูมิ (Secondary) คือ อาการปวดท้องน้อย ที่มีต้นกำเนิดมาจากความผิดปกติในอวัยวะอุ้งเชิงกรานค่ะ มีความเเตกต่างจากแบบเเรก คือ ปวดท้องมากขึ้น อาจรับประทานเเค่ พารา หรือ ยาแก้ปวดท้อง พอนสแตนไม่ดีขึ้น  อาการปวดมากขึ้นทุกเดือนๆ บางรายต้องได้รับการฉีดยาแก้ปวด ไม่สามารถไปทำงานได้ ซึ่งมีความจำเป็นต้องหาสาเหตุค่ะ

    เช่น ชอคโกเเลตซีสต์ (Chocolate cyst/ Endometrioma) หรือ เนื้องอกในมดลูก (Myoma) หรือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis/ adenomyosis)

    ส่วนอาการคลื่นไส้อาเจียน สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากช่วงที่มีประจำเดือน จะมีการเปลี่ยนเเปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งทำให้บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือ ท้องอืดได้