• กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน หลังกินยา ยังไม่มีเลือดออก จะท้องไหม ตรวจครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  QwQ
    สมาชิก
    คือประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 4 เมษายนค่ะ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 24 เมษายนค่ะ แต่ก็ทานยาคุมฉุกเฉินไปชนิด1เม็ดของเมเปิลฟอร์ด ในวันที่ 26 เมษายนค่ะ ซึ่งตอนนี้ผ่านมา 8 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ไม่มีเลือดออกกะปริบกะปรอยเลย ซึ่งตอนนี้มีแค่อาการเจ็บหน้าอกแล้วก็หัวนมค่ะ เจ็บเฉพาะเวลาเอามือไปจับค่ะ แต่ไม่เจ็บมากเท่าไร แล้วถ้าหากทานยาคุมฉุกเฉินผ่านไป 2 สัปดาห์แล้วประจำเดือนยังไม่มา เราสามารถไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้ไหมคะ ส่วนตัวเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ตรงค่ะ เลยไม่มั่นใจว่าประจำเดือนขาดหรือไม่ แล้วในกรณีนี้ที่ตรวจครรภ์จะสามารถบอกผลเราได้หรือไม่คะ ตอนนี้เครียดมากๆเลยค่ะ นอนไม่ค่อยจะหลับสักวันเลย :(

     สวัสดีค่ะ คุณ Sagiriatlast22,

                         การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                     1. ยังไม่ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา เนื่องจากประจำเดือนรอบล่าสุดคือ 4 เม.ย. ดังนั้นประจำเดือนในรอบต่อไป ควรอยู่ในช่วง 28 เม.ย.- 9 พ.ค.

                     2. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 เม.ย. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 26 เม.ย. เท่ากับทานภายในช่วง 24-28 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ อย่างไรก็ตาม หลังการทานยาคุมฉุกเฉินใน 7 วัน ไม่จำเป็นต้องมีเลือดออกมาค่ะ และการไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                     3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      4. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                      แนะนำให้รอประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากเลยวันที่ 9 พ.ค.ไปแล้วประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาหารตั้งคครรภ์ค่ะ