• x-ray พบนิ่วในไต เริ่มมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด เป็นอะไรกันแน่

  •  Waragon Jumpatong
    สมาชิก
    เราไปตรวจx-ray พบเม้ดที่อยู่ในไตหมอบอกเป้นนิ่ว อาการเริ่มเป้นมีปัสสวะเป็นเลือด ไม่เบื่ออาหารทานได้ปกติ เป็นอะไรกันเเน่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waragon Jumpatong,

                    อาการปัสสาวะเป็นเลือด (Hematuria) เป็นอาการที่ปัสสาวะแล้วมีเม็ดเลือดแดงปน ทำให้สีของปัสสาวะเป็นสีชมพู หรือสีแดง หรือสีน้ำตาลเข้ม โดยสาเหตุหนึ่งมาจากการที่มีนิ่วในไตหรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่

                   - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แต่จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                   - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis)

                   - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด

                   -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมากไป

                   -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                   - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                   ดังนั้นหากได้รับการตรวจร่างกายและเอ๊กซเรย์แล้ว พบนิ่วในไต ก็น่าจะเป็นสาเหตุของการมีปัสสาวะเป็นเลือดดังกล่าวค่ะ การมีนิ่วที่ไตนั้นไม่ได้ทำให้มีอาการเบื่ออาหารแต่อย่างใดค่ะ หากนิ่วมีขนาดใหญ่ อาจทำให้มีอาการปวดหลังได้

                   สำหรับการรักษา หากเป็นนิ่วขนาดเล็ก การรักษาคือการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยขับก้อนนิ่วออกมาพร้อมปัสสาวะ หรือใช้ยาสลายนิ่ว ซึ่งขึ้นอยู่กับนิ่วแต่ละชนิด หากนิ่วมีขนาดใหญ่ การรักษา เช่น การใช้คลื่นเสียงสลายก้อนนิ่ว การผ่าตัด เป็นต้น