• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เดือนเเรก เพศสัมพันธ์ไม่ได้สอดใส่ มีโอกาสท้องไหมค่ะ

  • ปกติรอบเดือนมาตรงทุกเดือนตามปกติค่ะ  เดือนมีนาคมช่วงที่รอบเดือนจะมา ไม่มีรอบเดือน แต่มันมีมูลใสๆปนเลือดมา มาประมาณ 6 วัน แล้วหายไป แต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แฟนใช้นิ้วสอดใส่ อวัยวะเพศชาย ไม่ได้สอดเข้าไป มีโอกาศ ท่องไหมค่ะ รู้สึกเหมือนในท้องมันเป็นก้อนแข็งๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เตือนเเล้วนะ จำบ้าง

    การขาดประจำเดือน (Amenorrhea) ประจำเดือนไม่มา หรือมาไม่ตรงรอบเดือนตามปกติ ก่อนอื่นต้องดูว่า รอบเดือนตามปกติแล้ว มาตรงตามรอบตลอดหรือไม่ คือ ในช่วง 24-38 วัน เเล้วจำนวนวัน โดยทั่วไปคือ 4-8 วัน

    ถ้ารอบประจำเดือนก่อนหน้านี้ปกติมาโดยตลอด เเล้วมีรอบเดือนที่ห่างออกไป ร่วมกับมีเลือดที่ออกลักษณะน้อยลง ไม่เหมือนเดิมเช่นนี้ มีโอกาสที่จะเป็นเลือดออกผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น การไม่ตกไข่ (Anovulation) ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนไปค่ะ

    เเต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้ ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วย อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ เป็นการยืนยันค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้ามั่นใจว่าไม่มีการสอดใส่ของอวัยวะเพศชายเเละหญิง ไม่ตรงกับช่วงการตกไข่รอบเดือน คือนับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อน มา 9-18 วัน ร่วมกับไม่มีการปนเปื้อนของอสุจิหรือสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายในช่องคลอด โอกาสการตั้งครรภ์จะต่ำลงค่ะ แต่ถ้าไม่เเน่ใจ หรือว่าเดือนก่อนมีการสอดใส่ อาจต้องระวังค่ะ

    ดังนั้น ถ้าตรวจแล้วไม่มีการตั้งครรภ์ อาจเป็นเพียงการไม่ตกไข่ สามารถสังเกตอาการได้ค่ะ โดยถ้ารอบเดือนหายไปมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุ การไม่ตกไข่ เช่น ฮอรโมนไทรอยด์ โปรเเลคติน ก้อนเนื้อที่รังไข่ หรือมดลูก อาการเจ็บป่วย ไม่สบาย เครียดหรือกังวล

    แพทย์หญิงสุจิณันฐ์ นันทาภิวัธน์
    Mar 29, 2018 at 05:08 PM

    สวัสดีค่ะ คุณ เตือนเเล้วนะ จำบ้าง

    การขาดประจำเดือน (Amenorrhea) ประจำเดือนไม่มา หรือมาไม่ตรงรอบเดือนตามปกติ ก่อนอื่นต้องดูว่า รอบเดือนตามปกติแล้ว มาตรงตามรอบตลอดหรือไม่ คือ ในช่วง 24-38 วัน เเล้วจำนวนวัน โดยทั่วไปคือ 4-8 วัน

    ถ้ารอบประจำเดือนก่อนหน้านี้ปกติมาโดยตลอด เเล้วมีรอบเดือนที่ห่างออกไป ร่วมกับมีเลือดที่ออกลักษณะน้อยลง ไม่เหมือนเดิมเช่นนี้ มีโอกาสที่จะเป็นเลือดออกผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น การไม่ตกไข่ (Anovulation) ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนไปค่ะ

    เเต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ก่อนหน้านี้ ที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ อาจต้องระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วย อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ เป็นการยืนยันค่ะ อย่างไรก็ตาม ถ้ามั่นใจว่าไม่มีการสอดใส่ของอวัยวะเพศชายเเละหญิง ไม่ตรงกับช่วงการตกไข่รอบเดือน คือนับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อน มา 9-18 วัน ร่วมกับไม่มีการปนเปื้อนของอสุจิหรือสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายในช่องคลอด โอกาสการตั้งครรภ์จะต่ำลงค่ะ แต่ถ้าไม่เเน่ใจ หรือว่าเดือนก่อนมีการสอดใส่ อาจต้องระวังค่ะ

    ดังนั้น ถ้าตรวจแล้วไม่มีการตั้งครรภ์ อาจเป็นเพียงการไม่ตกไข่ สามารถสังเกตอาการได้ค่ะ โดยถ้ารอบเดือนหายไปมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุ การไม่ตกไข่ เช่น ฮอรโมนไทรอยด์ โปรเเลคติน ก้อนเนื้อที่รังไข่ หรือมดลูก อาการเจ็บป่วย ไม่สบาย เครียดหรือกังวล

     ไม่ได้มีสอดใส่อวัยวะ  มีแต่ใช้นิ้ว สอดใส่  มีโอกาส ตั้งครรภ์ไหมค่ะ ช่วงที่รอบเดือนจะมามันมีแค่มูกใสๆ ปนเลือด รู้สึกเหมือนในท้อเป็นก้อนๆ