• กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนจะเลื่อนกี่วัน แล้วรอบถัดไปจะมาเป็นปกติไหม

  •  Kiettisak Bourium
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉิน ปจด.จะเคลื่อนไช้ไหมครับ คือ อยากรู้ว่า ปจด.จะเคลื่อนนับจากวันที่เป็น ปจด.กี่วัน และหลังจากนั้น ปจด.จะกลับมาตรงรอบเดือนตามปกติไหม ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiettisak Bourium,

                       การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ หรือมาช้ากว่าปกติ หรือมาในเวลาปกติก็ได้ ไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ และหากมาช้ากว่าปกติ ก็ไม่สามารถบอกได้แน่นอนเช่นกันว่าจะมาช้ากว่ากำหนดที่ควรจะมากี่วัน แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรมาช้ากว่ากำหนดวันที่ควรจะมามากกว่า 1 สัปดาห์ค่ะ

                      และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปแล้วนั้น ก็จะไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือนในรอบต่อไปค่ะ