• ยาอะไรบ้างที่จะมีผลต่อยาคุมกำเนิด และอาหารอะไรบ้างห้ามทานพร้อมยาคุม

  •  Alice
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามียาอื่นๆ เช่น ยาแก้แพ้ ทิฟฟี่ ยาแก้อักเสบ ยาแก้เมารถ ยานูโรเฟน หรือผลไม้ เช่น มะม่วง แตงโม ฝรั่ง หรืออาหาร เช่น หน่อไม้ดอง หัวไชเท้า ส้มตำ อาหารมันๆ หรือนม ไมโล โอวัลติน น้ำผลไม้ อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ เหล้าเบียร์ (ที่ยกมาคือที่กินบ่อยๆนะคะส่วนใหญ่กินไล่ๆกับเวลาที่กินยาคุมไม่ก่อนก็หลัง) มีผลต่อยาคุมไหมค่ะหรือมีอะไรบ้างคะที่ห้ามกินพร้อมยาคุมหรือร่วมกับยาคุม หรือก่อนและหลังกินยาคุม ที่ลดประสิทธิภาพและการดูดซึมของยาคุมค่ะ อยากทราบไว้จะได้เลี่ยงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Alice,

                         สำหรับยาที่มีผลชัดเจนในการลดระดับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม และทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง คือ ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine

                     ส่วนยาชนิดอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ไม่พบว่ามีผลทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุมลดลงอย่างชัดเจน ดังนั้นสามารถทานร่วมกันได้ แต่แนะนำให้ทานคนละช่วงเวลา

                      สำหรับอาหารต่างๆ หรือเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงแอลกอฮอล์ ไม่มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถทานยาก่อนอาหารหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ หากทานพร้อมอาหารในปริมาณปกติทั่วไป อาจมีผลต่อการดูดซึมบ้าง แต่ก็เพียงเล็กน้อยมากค่ะ แทบไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดค่ะ

                     ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงชัดเจน ได้แก่ มีอาเจียน ท้องเสียหรือถ่ายบ่อย ยาหมดอายุ ยาเสื่อมสภาพจากการเก็บที่ไม่ถูกต้อง การลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานยาไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน เช่นวันนี้ทานตอนเช้า พออีกวันทานตอนกลางคืน เป็นต้น

    Alice  Alice
    สมาชิก
    พวกนม โอวัลติน ชาเย็นก็กินได้หรอค่ะ เคยได้ยินหมอบางท่านบอกว่ามีผลกับยาคุม

    ทานได้ค่ะ หากไม่มั่นใจ ให้ทานคนละเวลากันค่ะ