• กินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 12 ชม. 3 วันต่อมามีปวดท้องน้อย เลือดออก เจ็บอวัยวะเพศ จะท้องไหม

  •  underline
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา3วัน มีเลือดออกปริมาณเล็กน้อย ปวดบริเวณท้องน้อย ปละเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์12ชั่วโมง อยากทราบว่าเมื่อเกิดอาการแบบนี้มีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีครับ

    เรื่องการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น

    ถ้าหากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ไวภายใน 24 ชม. เชื่อว่าจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากถึง 95%  แต่ถ้าหากทานช้าลงมาภายใน 72 ชม.จะลดลงมาประมาณ 85%

    หลังจากทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปอาจพบอาการเลือดออกคล้ายประจำเดือน  ประจำเดือนมากระปิบกระปรอยได้

    การที่จะบอกได้ว่าท้องหรือไม่ท้องนั้นจะต้องตรวจดูการตั้งครรภ์ แนะนำว่าให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองโดยการจุ่มปัสสาวะจะสามารถเริ่มตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครับ