• มีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉิน 2 วันค่อมา มีเลือดออกและปวดท้องน้อย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  underline
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเลือดออกและปวดบริเวณท้องน้อยค่ะ หลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟน2วันค่ะ แต่หลังมีเพศสัมพันธ์ก้ทานยาคุมฉุกเฉินนะคะ สาเหตุเกิดจากอะไรหรอคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ underline,

                      หลังจากมีเพศสัมพันธ์และทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 วัน อาการมีเลือดออกจากช่องคลอดและปวดท้องน้อย อาจเกิดจาก

                      1. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน

                      2. เลือดในช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกเกิดในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน  ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดช่วงวันไข่ตกได้ แต่จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกดพียงแค่ 1 วัน นอกจากนี้ในช่วงไข่ตก อาจมีอาการปวดท้องน้อยเล็กน้อยร่วมด้วยได้

                      3. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                     แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดมีปริมาณเล็กน้อยและเป็นอยู่เพียง 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากเป็นอยู่หลายวัน ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                     แต่หากเป็นานเกิน 1 สัปดาห์ หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีแสบหรือคันช่องคลอด แสดงว่าอาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ ซึ่งในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ