• ถ้าสุนัขอยู่ในระยะฟักตัว แล้วโดนข่วน จะติดเชื้อไหม ผ่านมา 24 วันแล้ว สุนัขปกติดี

  •  Parkjimin
    สมาชิก
    ข้างล่างได้เป็นข้อความที่เคยถามไว้แล้วค่ะ แต่จำรหัสผ่านบัญชีเก่าไม่ได้ค่ะหาคำถามอันเก่าไม่เจอค่ะแพทย์ เลยช่วยขอให้คุณหมอรบกวนตอบอีกทีค่ะ ตรงนี้เป็นเพื่อนประโยชน์ส่วนบุลคล กับเป็นข้อมูลให้ประชาชนชาวบ้านได้รับมูลที่ถูกต้องค่ะ รบกวนคุณหมอนะคะ ถ้าสุนัขอยู่ในระยะฟักตัว เราจะมีสิทธ์ติดไหมคะ สุนัขข่วนเราเลือดออก ถึงอยู่ในระยะฟักตัวก็จะแสดงโรคออกมาทันทีภายใน 7-10 วัน ใช่มั้ยคะ ผ่านมา24วันแล้วค่ะนับตั้งแต่วันที่โดนน้องข่วน ตอนนี้น้องยังมีชีวิตอยู่ค่ะ (หนูรับวัคซีนแล้วค่ะตั้งแต่วันที่โดนข่วน เข็มสุดท้ายสัปดาห์หน้าค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Parkjimin,

                          สุนัขที่รับเชื้อและยังอยู่ในระยะฟักตัว จะยังไม่แพร่เชื้อไปยังคนและสัตว์อื่น ซึ่งระยะฟักตัวในสุนัขจะนานประมาณ 3-8 สัปดาห์ หลังจากนั้นก่อนที่สุนัขจะแสดงอาการประมาณ 3-4 วัน เชื้อจะเริ่มแพร่ออกมาทางน้ำลาย และจะแพร่เชื้อไปตลอดจนกว่าจะตาย ซึ่งจะเป็นระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน

                          ดังนั้นหากผ่านมา 24 วันแล้ว สุนัขยังคงมีอาการปกติดี ไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อได้ในวันที่ข่วนคุณ Parkjimin ค่ะ และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้ หากได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าด้วยแล้ว ก็จะไม่มีโอกาสเป็นโรคค่ะ