• ไปตรวจ HIV แล้วผล Negative นี่คือปลอดภัยแล้วใช่ไหม

  •  Sompong Paryarat
    สมาชิก
    ผมไปตรวจHIV แล้วได้ผลคือ NEGATIVEนี่คือปลอดภัยแล้วใช่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sompong,

                         การตรวจหาเชื้อ HIV สามารถทำได้  3 รูปแบบ คือ

    1.       การตรวจหาภูมิคุ้มกัน (antibody) หรือ Anti-HIV ซึ่งมีหลายเทคนิควิธี โดยปกติเมื่อร่างกายได้รับเชื้อ จะต้องอาศัยเวลาในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ ซึ่งจะเริ่มตรวจพบหลังติดเชื้อได้ประมาณ 3 สัปดาห์ และตรวจพบได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มมีการติดเชื้อ ผลตรวจ Anti-HIV อาจเป็น negative (หรือ non-reactive) ได้ จึงต้องรออีก 12 สัปดาห์แล้วตรวจซ้ำ หากผล เป็น negative อีกครั้งแปลว่าไม่มีการติดเชื้อ

    2.       การตรวจหาส่วนประกอบของเชื้อ HIV  ได้แก่

    -          ตรวจสารพันธุกรรมของเชื้อ HIV (nucleic acid test = NAT) สามารถจะตรวจพบเชื้อได้ภายใน 7-28 วัน หลังรับเชื้อ

    -          ตรวจหาโปรตีนของเชื้อ HIV (p24 antigen testing)  สามารถตรวจพบได้ภายใน 5 วันหลังรับเชื้อ แต่มีความไวในการตรวจเจอต่ำกว่าวิธี NAT

    3.       การตรวจหาภูมิคุ้มกันและตรวจหาส่วนประกอบของเชื้อร่วมกัน

      ดังนั้นหากคุณ Sompong กังวลใจ อาจเลือกตรวจทั้ง 2 วิธี คือตรวจหาภูมิคุ้มกันและตรวจหาส่วนประกอบของเชื้อร่วมกันค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดค่ะ