• มีตุ่มๆบวมๆขึ้นที่ริมฝีปาก ต่อมายุบ แต่เป็นรอยคล้ำๆ แห้ง มีสะเก็ดลอก เป็นมา 4วัน เกิดจากอะไร

  •  YA NA
    สมาชิก
    พอดีเราตื่นนอนมา แล้วมีตุ่มๆบวมๆขึ้นที่ปากค่ะ เม็ดเดียวขนาดเท่าความหนาของริมฝีปากค่ะ อยู่กลางริมฝีปากบน วันต่อมาก็ยุบค่ะ แต่กลายเป็นรอยคล้ำๆหน่อย และผิวตรงตุ่มนั้น แห้งสาก มีสะเก็ดลอกด้วย เป็นมา4วันแล้วค่ะ เรารู้สึกว่ามันยังมีแอบนูนๆอยู่(อาจจะเป็นเพราะมันเป็นสีคล้ำๆเลยสังเกตยากด้วย+แห้งสาก) พ่อเราสงสัยว่าเป็นเริม บอกให้เราไปซื้อยามาทา แต่เราไม่มีอาการคัน แสบ หรือปวดเลยค่ะ แค่มันแบบรู้สึกว่าอืมปากเราตรงจุดนั้นแห้งแตก และสีคล้ำกว่าจุดอื่น เรามีโอกาสเป็นเริมมั้ยค่ะ แล้วต้องดูแลรักษายังไง? ปล.อันนี้เราสงสัยแต่ไม่รู้ว่าใช่หรือป่าวก่อนวันที่เป็นเราได้ลองลิปมันตัวใหม่ แล้วมันผสมน้ำหอมหนักมาก หนักจนเวียนหัวเลยทีเดียว เราเลยลบออก ทาไปไม่ถึงนาที ไม่รู้ว่ามีส่วนเกี่ยวมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ YA NA,

                      การมีตุ่มบวมๆ ขึ้นที่ริมฝีปากเม็ดเดียว และยุบหายไปใน 1วัน อาจเกิดจาก

                      1. การแพ้จากการสัมผัสเฉพาะที่ เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน ใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ เป็นต้น ดังนั้นการที่มีประวัติการใช้ลิปสติกตัวใหม่กล่าว ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ค่ะ ซึ่งหากไม่ได้มีการสัมผัสกับสิ่งที่แพ้ต่อเนื่อง อาการบวมก็จะยุบหายไปได้เอง ซึ่งอาจทิ้งรอยดำและขุยไว้ได้ค่ะ ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่จะพบต่อเนื่องเมื่อตุ่มบวมยุบหาย คล้ายไ กับเวลาเกิดผื่นแพ้ที่ผิวหนัง เมื่อผื่นยุบหายอาจทิ้งรอยดำและขุยไว้ได้ แต่จะเป็นอยู่เพียงชั่วคราว และจะค่อยๆจางหายไปได้เองค่ะ

                      2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  แต่ริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เสียงแหบ กลืนลำบาก เป็นต้น

                      3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                      4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                      สำหรับอาการของเริมที่ปากนั้น เริ่มแรกจะเกิดเป็นตุ่มน้ำใส รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะกลายเป็นตุ่มหนอง แล้วแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในที่สุด ในบางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์แล้วหายไปเองได้ในที่สุด ดังนั้น หากไม่มีอาการเจ็บ หรือแสบบริเวณที่เป็น อีกทั้งยุบหายไปโดยไม่ได้แตกออกเป็นแผล ก็ไม่ใช่โรคเริมค่ะ

                        หากยังคงมีอาการบวมอยู่เล็กน้อย อาจทายาแก้แพ้ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) เพื่อบรรเทาอาการ แต่หากอาการบวมเป็นมากขึ้น มีหน้าบวม  เปลือกตาบวมร่วมด้วย หรือผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ