• มีอาการปวดกราม อ้าปากได้นิดเดียว เกิดจากอะไร ดูแลเบื้องต้นอย่างไร

  •  Chonthinee Thl
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีความเครียดและกังวลมากเลยค่ะ คือหนูปวดกรามมากค่ะ เมื่อ 3 วันก่อนหนูตื่นขึ้นมาเวลาอ้าปากจะอ้าได้นิดเดียว แต่พอสายๆก็จะดีขึ้น ทียี้พอตกเย็นหนูลืมตัวเผลอเคี้ยวเนื้อย่าง(เหนียว) เข้าเต็มแรง จากนั้นมีเสียงดังกร๊อก และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เวลาเคี้ยวอาหารยากลำบากมากค่ะ รับประทานได้แต่โจ๊ก เวลาลองยิงฟัน ฟันกรามเหมือนเกยๆกันอยู่ค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยทานอะไรก็ไม่ได้ วาเหตุมันเกิดจากอะไรคะ แล้วพอมีวิธีการดูแลเบื้องต้นด้วยตัวเอง และมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ความผิดปกติของข้อต่อกราม อาจเกิดได้จากสาเหตุดังนี้

    • ข้อต่อกรามหลุด
    • ข้อต่อกรามอักเสบ
    • การติดเชื้อ
    • กระดูกกรามแตก

    เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยว และควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดค่ะ แพทย์จะประเมินว่าเกิดจากสาเหตุข้างต้นหรือไม่ ถ้าข้อต่อกรามหลุด ต้องได้รับการผ่าตัด หรือรักษาเพื่อให้ข้อต่อกลับเข้าที่ ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา อาจทำให้อาการลุกลามกว่าเดิมได้

    Chonthinee Thl  Chonthinee Thl
    สมาชิก
    ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะ แล้วถ้าหนูไปโรงพยาบาล หนูต้องไปพบหมอทั่วไปหรือหมอฟันคะ

    พบหมอทั่วไปก่อนได้ค่ะ หมอจะประเมินอาการเบื้องต้นว่าควรส่งต่อ หมอแผนกศัลยกรรมหรือหมอฟันค่ะ