• ท้องได้ 5 สัปดาห์ 2 วัน แต่อัลตราซาวด์ไม่เจอถุงน้ำคร่ำ จะท้องนอกมดลูกไหม

  •  Jlpws
    สมาชิก
    ไปตรวจครรภ์ แล้วท้องได้5วีคกับอีก2วันค่ะ แต่พออัลตร้าซาวด์ (หน้าท้อง) ไม่เจอถุงน้ำคร่ำ แบบนี้ผิดปกติไหมคะแล้ว มีความเสี่ยงที่จะท้องนอกมดลูกไหมคะ มีอาการปวดหน่วงๆเสียดๆ ท้องบ่อยด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jlpws,

                       การอัลตราซาวน์ดูทารกในครรภ์ จะเห็นเป็นดังนี้

                       1. อายุครรภ์ที่ 1-3 สัปดาห์ จะตรวจไม่พบอะไร

                       2. อายุครรภ์ที่ 4 สัปดาห์ จะเห็นเยื่อบุผนังโพรงมดลูกที่มีความหนามากขึ้น อาจเริ่มเห็นถุงการตั้งครรภ์ (gestational sac) แต่จะยังไม่เห็นตัวอ่อนทารก

                        3.  อายุครรภ์ที่ 5 สัปดาห์ เห็นถุงการตั้งครรภ์ได้ชัดเจน เริ่มเห็นถุงไข่แดง ซึ่งจะมีขนาดเท่าจุดของปากกา ดังนั้น หากในช่วงนี้ ตรวจอัลตราซาวน์แล้วยังไม่เจอตัวอ่อนทารก ก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติ

                        4. อายุครรภ์ที่ 6 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นตัวอ่อนทารก ขนาดประมาณ 1/6 ถึง 1/4 นิ้ว อาจเริ่มเห็นการเต้นของหัวใจของตัวอ่อนทารกได้

                         ดังนั้น หากอายุครรภ์ 5 สัปดาห์แล้ว ยังไม่เห็นถุงการตั้งครรภ์ อาจเกิดจาก

                         - การตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งก็มักจะมีอาการปวดท้องน้อย และมีเลือดออกจากช่องคลอดร่วมด้วย

                         - เป็นท้องลม หรือท้องหลอก แต่จะเห็นถุงการตั้งครรภ์ แต่ไม่มีตัวอ่อนทารกในถุง

                        ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเลือดไหลจากช่องคลอด ก็ควรรีบไปพบสูติ-แพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากอาการปวดท้องน้อยเป็นไม่รุนแรง เป็นๆ หายๆ ก็อาจรอทำอัลตราซาวด์ดูอีกครั้ง เพราะอาจนับอายุครรภ์จากประจำเดือนผิดพลาดก็ได้ค่ะ