• ต่อมทอมซิล

  •  Parichat sangwalngeen
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูขอปรึกษาเรื่องต่อมทอลชิลหน่อยคะ หนูเป็นต่อมทอลชิลจะได้ปีกว่าเเล้ว ตอนนี้ก็ไม่เจ็บคอเเล้วคะเเต่มันเหลือเเค่เม็ดๆอยูในลำคออะคะ หนูหยุดกินยามานานเเล้วกินที่ไรรุ้สึกมันเป็นไข้ อ่อนเพลีย หนูเลิกกินไป บ้างคนก็บอกว่าหาย บางคนก็บอกไม่หายขาด หนูควรกลับไปกินยาต่อใช่ไหมคะหรือเข้าไปรักษากับทางรพ.ดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Parichat sangwalngeen

    ต่อมทอนซิลที่เป็นคือ เป็นอะไรค่ะ

    การที่มีการติดเชื้อซ้ำ ๆที่ต่อมทอนซิล อาจจะมีความจำเป็นต้องตัดต่อมทิ้งค่ะ

    ต่อมทอนซิล มีหน้าที่ให้การรับเชื้อโรคที่ถูกจับในช่องปากและคอ ถ้ามีเรื่องการติดเชื้อซ้ำๆ จะทำให้มีอาการบวมของต่อมได้ค่ะ ภาวะแทรกซ้อนมักจะเป็นในเรื่องของการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบนได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ หู คอ จมูก เพื่อปรึกษาแนวทางการรักษาต่อไปค่ะ