• มีตกขาวเยอะกว่าปกติ สีเหลืองอ่อน คัน ไม่มีกลิ่น อันตรายไหม จะท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินไป

  •  Caramel
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอะไรกับแฟนครั้งแรกและตั้งแต่นั้นมาก็เป็นตกขาวเยอะกว่าปกติทุกวันเลยค่ะ มตกขาวสีเหลืองอ่อน มีอาการคันในช่องคลอดด้วยค่ะ แต่ตกขาวไม่มีกลิ่นและเดือนที่ผ่านมาหนูทานยาคุมฉุกเฉินไปสองครั้งค่ะ หนูกลัวท้องด้วยเพราะหลังๆไม่ได้สวมถุงยางอนามัยป้องกันแต่หลั่งนอกค่ะ หนูอยากรู้ว่าอาการตกขาวที่เป็นอยู่อันตรายรึป่าวคะ และหนูจะท้องรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Caramel,

                   ตกขาวที่มีปริมาณมากกว่าปกติ ร่วมกับมีอาการคันในช่องคลอด ไม่มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด แต่ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                  สาเหตุอื่นๆ ของการมีตกขาวที่ผิดปกติ ได้แก่

                  - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) แต่ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                  - การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมักมีกลิ่นเหม็น มีสีเขียว สีเหลือง หรือมีฟองปน และจะมีอาการแสบ เจ็บ และคันในช่องคลอดมาก

                  -  ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีกลิ่นเหม็น มีเจ็บแสบขณะปัสสาวะ เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                  ดังนั้นหากยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาตามสาเหตุค่ะ

                   สำหรัยยาคุมฉุกเฉิน หากทานได้อย่างถูกต้อง และทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                   ส่วนการหลั่งนอก ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4%-22%

                   การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอดูประจำเดือนว่าจะมาหรือไม่ค่ะ

                   หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

    Caramel  penaa
    สมาชิก

    ตัวเองกินยาคุมฉุกเฉิน แฟนหลั่งนอก โอกาสท้องน้อยมากค่ะ แล้วก็ตกขาวแบบนี้ี้ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ เกิดได้หลังจากมีประจำเดือนเนอะ ที่มีเยอะกว่าปกติอาจจะเพราะกินยาคุมฉุกเฉินค่ะ เป็นผลข้างเคียงนี่แหละ แต่ที่คันในช่องคลอดอาจจะมาจากมีเชื้อโรค หรือตอนที่มีอะไรกับแฟนแบบที่แฟนไม่ได้ใส่ถุงยางอะค่ะ ตอนนี้ก็ใช้ยาสอดneo penotran forteช่วยฆ่าเชื้อไปก่อนค่ะ ครั้งต่อไปที่มีอะไรกับแฟนก็อย่าลืมให้แฟนใส่ถุงยางนะ