• มึนหัว อาเจียน มีตกขาวปนเลือด 2 วัน อันตรายไหม จะท้องหรือเปล่า

  •  nanajang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการมึนหัว กินอะไรไม่ได้อาเจีนยออกหมด แล้ว สองวันนี้มีตกขาวปนเลือด อันตรายไหม มีโอกาศท้องหรือเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ nanajang,

                      อาการตกขาวปนเลือด  อาจเกิดจาก

                    1. เป็นเลือดออกกะปริดกะปรอย และปนมากับตกขาว สาเหตุของเลือดออกกะปริดกะปรอย เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                     2.การติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด  ติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ส่วนใหญ่จะมีตกขาวที่ผิดปกติ โดยมักมีสีผิดปกติ เช่น เขียว เหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีอาการแสบและคันช่องคลอด อาจมีอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด และปวดท้องน้อยร่วม

                      3. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก นอกจากอาการตกขาวปนเลือดแล้ว มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นต้น

                     หากยังคงมีอาการตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                     สำหรับอาการมึนหัว อาเจียน ไม่ได้เป็นอาการเฉพาะที่เกิดจากการตั้งครรภ์เท่านั้น โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ เมารถ เมาเรือ มีความเครียด วิตกกังวล โรคกลัวสังคม หรือเป็นผลจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                    การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรอให้ประจำเดือนขาดไปเสียก่อน แล้วจึงตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะค่ะ