• หลังแท้งได้ขูดมดลูก มีเพศสัมพันธ์ กลัวท้อง

  • สวัสดีค่ะคุนหมอ หนูอายุ18ค่ะ พอดีหนูแท้งลูกเมื่อวันที่19ส.ค.60ถึงขูดมดลูกวันที่20ส.ค.60 ถึงมีอะไรกับแฟน..พอวันที่10ก.ย-12ประจำเดือนมามาแค่3วัน..พอวันที่13-14ประจำเดือนก้อไม่มาค่ะพอวันที่15ก.ย60เลือดมานิดเดียว.สีออกน้ำๆตาลอ้ะค่ะ.อยากทราบว่าจะท้องไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่รัก'ก็บอก อย่ามา'หลอก กู'เจ็บ

    ภายหลังจากการที่เเท้งบุตร (Abortion) ส่วนมากจะเเนะนำให้คุมกำเนิดก่อนค่ะในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 3-6 เดือนก่อนจึงจะให้เริ่มตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ

    เนื่องจากเป็นช่วงระยะเวลาที่ให้มดลูก เเละร่างกายได้พักค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าได้มีเพศสัมพันธ์ทันที หลังจากที่ทำการขูดมดลูก ถือว่า มีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเต่การที่มีทันทีหลังจากที่ขูดมดลูก ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อในโพรงมดลูกด้วยค่ะ

    ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์เกิดจากการที่หลังจากขูดมดลูกไปแล้ว จะเป็นช่วงที่คาดเดายากค่ะว่าจะเกิดการกลับมาตกไข่เมื่อไหร่ ทำให้ถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ ดังนั้นการที่มีรอบเดือนตามปกติ ที่มีลักษณะเหมือนกับรอบอื่นๆ ถ้าไม่ใช่อาจถือว่าเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ เช่น มีชิ้นส่วนการตั้งครรภ์หลงเหลือ การติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือก่อนหน้านี้ต้องพิจารณาดูด้วยค่ะว่าตอนที่ขูดมดลูกเป็นการตั้งครรภ์ในโพรงมดลูกแน่ๆ ถ้าไม่เช่นนั้น ภายหลังการขูดมดลูกเเล้วยังมีเลือดออกผิดปกติ อาจมีความเสี่ยงเป็นการตั้งครรภ์นอกโพรงมดลูกได้ค่ะ หรือเป็นความผิดปกติของการตั้งครรภ์เดิมที่ยังเหลืออยู่ค่ะ เช่น เนื้องอกของรก

    ดังนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ ถ้ายังไม่แน่ใจอาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นอาจรออีกสัปดาห์เเล้วตรวจซ้ำค่ะ ถ้าประจำเดือนไม่มา เลื่อนออกไปมากกว่าปกติ หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติต่อเนื่องอีก แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ