• กินยาคุมครบ 21 เม็ดแล้ว เว้นระยะครบ 7 วัน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Nunong Ladda Nathchanan
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดครบแล้วเว้นระยะครบ7วันประจำเดือนยังไม่มาจะตั้งครรภ์ไหมค่ะแล้วกินยาคุมต่อเลยรึป่าวมีผลต่อสุขภาพอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nunong Ladda Nathchanan,

                          หากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมได้ โดยยาคุมจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ และผลจากการทานยาต่อเนื่องนานๆ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และสามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดต่อได้ค่ะ

                           แต่หากตรวจพบการตั้งครรภ์ ก็ควรหยุดทานยาคุมกำเนิดค่ะ