• กินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเกิน 2 แผงจะเป็นไรมั้ย

  •  warakorn8586@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ มีเรื๋องอยากจะถามว่ากินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉนเกิน 2 แผงเป็นไรไหม แต่การกินไม่ได้กินติดกันนะครับ เช่นนานๆกินแต่ตอนนี้กินแผงที่ 3 แล้ว จะเสี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูกไหมครับ
    warakorn8586@gmail.com  warakorn8586@gmail.com
    สมาชิก
    กรุณาให้คำปรึกษาด้วยครับ ขอบคุณ.

    สวัสดีค่ะ คุณ warakorn8586@gmail.com,

                        ในการศึกษาส่วนใหญ่ ไม่พบว่าการใช้ยาคุมฉุกเฉินจะส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธ์ รวมถึงมะเร็งปากมดลูก ไม่ว่าจะเคยกินมาแล้วกี่แผง อย่างไรก็ตามยาคุมฉุกเฉินควรใช้เฉพาะเมื่อจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง เพราะอาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น