• การสัมผัสน้ำลายหมา

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    อยากรบกวนถามคุณหมอถึงความเป็นไปได้ว่าเสี่ยงไหม พอดีมีลูกน้อยอายุ5 เดือนค่ะทานนมแม่ ประเด็นคือย่าไปบ้านเพื่อนมาแล้วบ้านเพื่อนของย่ามีหมาแต่ย่าก้อไม่ได้จับหมานะค่ะแต่หมาเขาเลี้ยงในบ้าน ถ้าสมมุติว่ามีน้ำลายหมาเปื้อนอยู่ที่เก้าอี้แล้วคุณย่าสัมผัสโดนแห้งติดมือคุณย่าไปแล้วๆคุณย่าก็มาเตรียมนมแม่ที่แช่เย็นจากถุงใส่ขวดให้หลานทานโดยที่ไม่ได้ล้างมือก่อน อยากจะถามว่าน้ำลายสุนัขที่แห้งติดมือย่านั้นจะสามารถเข้าสู่ปากน้องได้ไหมค่ะจากการเตรียมนมใส่ขวดให้น้องโดยไม่ล้างมือแล้วเสี่ยงได้รับเชื้อไหมค่ะ ระยะเวลาที่กลับมาจากบ้านเพื่อนประมาน30 นาทีค่ะกว่าจะมาเตรียมนมให้น้อง ตอนนี้แม่น้องรู้สึกกังวลมากค่ะจะพาน้องไปฉีดยาแต่ที่บ้านไม่เห็นด้วยก็เลยต้องมาขอคำแนะนำจากคุฯหมอช่วยประเมินความเสี่ยงให้หน่อย ไม่สามารถติดตามดูหมาได้นะค่ะเพราะระยะทางไกล ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    รบกวนถามในกรณีของแม่ด้วยค่ะเคยฉีดวัคซีนครบคอร์สแบบ5 เข็มเข้ากล้ามเนื้อวันสุกท้ายคือ8 พค.61แล้วกระตุ้นอีก1 เข็มวันที่23 พค.61 ถ้าสัมผัสน้ำลายหมาอีกวันวันที่ 26 มิย.61 จะต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมค่ะรบกวนหน่อยนะค่ะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ เพ็ญศรี น.

    ขอเรียนกลางๆ อย่างนี้นะค่ะ ว่ายังไม่มีการรายงานเรื่องของการติดเชื้อจากน้ำลายสัตว์ผ่านการสัมผัส น้ำลายที่แห้ง ค่ะ เพราะเชื้อไม่มีเรื่องการรายงานว่ามีชีวิตอยู่นอกตัวสัตว์ค่ะ ดังนั้นตอนนี้เรื่องนี้คงต้องเฝ้าสังเกตุสุนัขก่อนค่ะ เพราะเกณฑ์ การฉีดวัคซีน ถ้าแค่สัมผัสน้ำลายไม่มีเรื่องของบาดแผลแค่ล้างบริเวณที่สัมผัส พอค่ะ ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ

    ส่วนถ้าได้รับการฉีดวัคซีนแล้วมีภูมิคุ้มกันค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    แล้วลักษณะการฉีดของนู๋สามารถป้องกันเชื้อได้นานกี่เดือนค่ะที่จะพอช่วยป้องกันการติดเชื้อ