• การติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ต้องเป็นสุนัขที่มีเชื้อหรือไม่ ให้อาหาร สัมผัสสุนัขจะทำให้ติดเชื้อไหม

  •  ptoon
    สมาชิก
    ในชีวิตประจำวันเราต้องเจอสุนัขมากมาย การที่จะติดพิษสุนัขนั้นคือ 1.ต้องเป็นสุนัขที่มีอาการของโรคแล้วใช่หรือไม่? 2.หากสุนัขที่เป็นปกติทั่วไป (*ย้ำ*ไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า) การให้อาหาร การจับ สัมผัส เล่น ก็ไม่สามารถติดได้ใช่หรือไม่?

    สวัสดีค่ะ คุณ ptoon,

                           สุนัขที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาแล้วนั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มแพร่เชื้อก่อนที่จะแสดงอาการที่ประมาณ 3-4 วัน ดังนั้น สุนัขที่ดูปกติ ก็สามารถที่จะแพร่เชื้อได้

                           การให้อาหาร และสัมผัสตัวสุนัข ไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แม้สุนัขจะมีเชื้อและอยู่ในระยะแพร่เชื้อก็ตาม ยกเว้นหากผิวหนังที่สัมผัสกับสุนัขมีบาดแผลที่ยังไม่หายดี เช่น มีน้ำเหลืองซึม มีเลือดออกอยู่ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

                           ส่วนโอกาสที่จะติดเชื้อได้ คือ การถูกสุนัขกัด ข่วน จนผิวหนังมีรอยช้ำ รอยแดง หรือเป็นแผลมีเลือดออกชัดเจน หรือการถูกสุนัขเลียโดนตา ปาก จมูก และเลียโดนบาดแผลตามผิวหนัง ซึ่งหากเป็นกรณีเหล่านี้ ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

    ptoon  ptoon
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ    สวัสดีครับ                                                                                                     คำถามที่ 2 ที่ผมถามคือ    **สุนัขที่ไม่ติดเชื้อ**    ถ้าเรา เล่นด้วย ให้อาหาร การจับ สัมผัส ก็ไม่ติดใช่หรือไม่?

    สุนัขที่ไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น หากเราไปสัมผัสหรืแม้แต่โดนกัด ข่วน เลียตา เลียปาก เราก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อมาค่ะ