• มีปัญหากลืนน้ำลายลำบากต้องทำอย่างไร

  • มีอาการกลืนน้ำลายไม่ค่อยลงเวลากลืนเหมือนมีอะไรติดคอเเละเวลากลืนลงรู้สึกว่าหูจะหือด้วยครับจะเป็นอะไรไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ ชาเย็น เย็นชา

    อาการกลืนน้ำลายลำบากร่วมกับอาการปวดหู หมอคงต้องแนะนำตรวจเรื่องการติดเชื้อในช่องปาก หรือ การติดเชื้อในหู และปัญหาเรื่องข้อต่อตรงทัดดอกไม้ค่ะ

    เพราะจะสัมพันธ์ค่ะ

    การมีการติดเชื้อในช่องปากอาจจะทำให้มีการกลื่นลำบากได้ค่ะ

    และถ้าตรวจหมดแล้วไม่มีความผิดปรกติอาจจะต้องพบศัลยแพทย์ ว่ามีปัญหากลื่นลำบากแบบไหนค่ะ

    อาจจะสัมพันธ์กับการออกแรงของกล้ามเนื้อที่ช่วยกลืน การเคลื่อนตัวของกล้ามเนื้

    หรือมีอะไรอุดตันทำให้กลืนไม่ได้ค่ะ