• Hiv

  •  Parichat Sangwalngeen
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูเคยไปตรวจเลือดหาHIV ได้ปีกว่าๆเเล้วผลออกมาคือลบคะ. เเต่หนูก็ยังกังวลอยู่ดีเเล้วต่อมทอลชิลนี้มันเกี่ยวกับโรคเอดส์ไหมคะเพราะหนูเป็นช่วงนั้นด้วยทั้งเครียด กังวล ทุกวันนี้หนูยังกลัวอยู่เลยคะ หนูเคยไปตรวจ2รอบ พอมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนก็กลัวจะเป็น หนูควรทำไงดีคะ😂😂
    Parichat Sangwalngeen  Parichat Sangwalngeen
    สมาชิก
    เเล้วมีตุ่มเม็ดขาวตรงบนเพดานใกล้ลำคอคะหรือเป็นอาการต่อมทอลชิลคะ

     สวัสดีคะคุณ Parichat Sangwalngeen

    ก่อนอื่น มีปัจจัยอะไรที่ทำให้ต้องตรวจหาเชื้อ เอส ไอ วีค่ะ ต้องเริ่มจากตรงนี้ก่อนค่ะ

    ถ้าคุณมีประวัติเสี่ยง เช่น มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน มีคู่นอนหลายคน หรือ มีประวัติได้รับเลือดหรือ มีการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่นถูกเข็มทิ่มตำ

    เหล่านี้ อาจจะได้รับยาต้านมาก่อนแล้วค่ะ ซึ่งโอกาสในการติดหลังได้ยาต้านไวรัสจะลดลงค่ะ

    ระบบภูมิคุ้นกัน อาจจะต่ำได้ถ้ามีการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ ภาวะติดเชื้อค่ะ การติดเชื้อของต่อมทอนซิลไม่ได้บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อ เอส ไอ วีค่ะ ทอนซิลสามารถติดเชื้อได้ถ้ามีการติดเชื้อในช่องปากทางเดินหายใจค่ะ

    Parichat Sangwalngeen  Parichat Sangwalngeen
    สมาชิก

    หนูไม่ป้องกัน มีคู่นอนหลายคน มั้งคะเเต่ก็เลิกทำแบบนี้นานเเล้วกลัวจะเป็น

    ตอนไปตรวจผลออกมาลบหนูก็ยังกลัวจะติดเลย ตอนนี้ไม่กล้าจะคบใครด้วยซ้ำ