• เป็น Undescended Testicle ผ่าตัดอายุ 20 ปี ฉีดฮอร์โมนมาตลอด ปัจจุบันอายุ 50 ปี การฉีดฮอร์โมนจะเกิดผลกระทบอะไรไหม

  •  Yuthchai
    สมาชิก

    อาการ Undescended Testicle ผ่าตัดออกตอนอายุ 20 ปี และทานฮอร์โมนมาตลอด ต่อมาเปลี่ยนเป็นฉีด Testoviron depot 250 mg ทุก 3 สัปดาห์ เกือบ 7-8 ปีแล้ว ปัจจุบันอายุ 50 ปี คุณหมอที่รักษาประจำไม่อยู่แล้ว เปลี่ยนหมอมาหลายท่านก็ให้ฉีดยาตามเดิม 5-6 ปีนี้เลยไม่ได้ follow up กับคุณหมอท่านใดเลย ซื้อยามาฉีดเอง แต่ก็ไม่ค่อยสบายใจ จึงขอสอบถามผลข้างเคียงครับ หากฉีดต่อเนื่องไปนานๆ เกิดผลกระทบอะไรบ้างครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuthchai

    ตัวยาฮอร์โมน testosterone แนะนำให้รับยาตามคำแนะนำของแพทย์นะคะ

    โดยแพทย์จะพิจารณาปรับยาตามระดับฮอร์โมนที่ตรวจได้ เพื่อให้อยู่ในเกณฑ์ อีกทั้งจะติดตามดูผลข้างเคียงที่พบได้จากยา ได้แก่ ภาวะเลือดข้น, ภาวะนอนกรน, มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำคุณ Yuthchai ไปพบแพทย์เพื่อติดตามการรักษาต่อเนื่องนะคะ