• tic

  •  kimji
    สมาชิก

    คะ หนูอยากปรึกษาหน่อยคะ

    พอดีหนูมีแฟนอะคะ  ละแฟนหนูก็มีอาการแปลกๆทำอยู่บ่อยๆ มีแบบ ทำเสียงแปลกๆ ไหล่กระตุ๊กบ้าง ปากกระตุ๊กบ้าง ตอนแรกถามกับแฟน  แฟนเองยังไม่รู้ว่าเป็นอะไร เค้าบอกว่าเค้าเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งตอนนี้ก็อายุประมาน 24 คะ  จนวันนึงเค้าก็อยากรู้ว่าเค้าเป็นอะไร เค้าก็ค้นหาใน googleนี่แหละคะ  ถึงอาการที่เป็น แล้วกดไปเจอ  เป็นโรค tic อะคะ ซึ่งอาการของแฟน ค่อนข้างเหมือนกับอาการใน โรคtic ที่เค้าได้บอกไว้  แต่แฟนหนู จะออกเป็นทำเสียงซะมากกว่า หนูไปกดดูตามคลิปที่คนเค้าเป็นๆกัน  แฟนหนูไม่ได้เป็นเยอะแบบนั้น  แต่จะทำเสียงแปลกๆค่อนข้างบ่อย บอกให้เค้าไปหาหมอ  เค้าก็ไม่ยอมไป เค้าบอกว่าอายหมอ  หนูอยากถามว่า  โรคนี้มีสิทธิ์หายไหมคะ จากที่ข้างต้นหนูเล่ามา แล้วมีการทำอะไรได้บ้างที่ทำให้เค้าค่อยๆหายจากโรคนี้  การออกกำลังกายบ่อยๆช่วยได้ไหมคะ หรือว่าต้องทำอย่างไร ช่วยแนะนำหนูหน่อยคะ

    สวัสดีค่ะ

    Tics คือ อาการกระตุกซ้ำ ๆ ของกล้ามเนื้อโดยที่ไม่สามารถควบคุมได้หรือไม่ได้ตั้งใจ มักเป็นที่ใบหน้า คอ ไหล่ อาการที่พบบ่อย เช่น ขยิบตา มุมปากกระตุก ยักไหล่ ทำหน้าย่น สะบัดคอ อาจมีอาการเปล่งเสียงแปลก ๆ ร่วม เช่น กระแอม เสียงฟุดฟิด แบ่งระดับความรุนแรงได้ 2 แบบ ได้แก่ ชนิดไม่รุนแรงและชนิดรุนแรง โดยชนิดรุนแรงจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น คำราม ขากไอ พูดคำหยาบโดยไม่ได้ตั้งใจ พูดติดอ่าง ส่วนใหญ่มักมีอาการตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อโตขึ้น อาการจะดีขึ้นหรืออาการหายเป็นปกติ ไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน สัมพันธ์กับผู้ที่มีอาการทางจิต เช่น สมาธิสั้น เครียดกังวล ย้ำคิดย้ำทำ พบว่าปัจจัยกระตุ้น เช่น ยากันชัก สารเสพติด การได้รับสารเคมีขณะตั้งครรภ์ ในบางกรณีที่มีอาการมาก แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น เลือด คลื่นสมอง เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง เพื่อหาว่ามีความผิดปกติที่สมองหรือไม่ การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุ เช่น ยาคลายกังวล ยาที่ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายค่ะ

    kimji  kimji
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ