• เป็นวัณโรค แล้วทำไมถึงเกิดลมรั่วในช่องปอดได้

  •  KW AN
    สมาชิก
    ทำไมเป็นTB ถึงทำให้เกิดpneumothorax ด้วยคะ

    สวัสดีครับ คุณ KW AN

    จากการศึกษา พบว่าในผู้ป่วยที่มีวัณโรคที่เป็นมานาน มีความเป็นไปได้ที่ตัวเชื้อโรคสามารถกระจุกตัวเป็นกลุ่มในโพรงของเนื้อปอด ซึ่งโพรงนี้ไม่ใช่เนื้อเยื่อปกติ จึงอาจมีความบอบบางกว่าเนื้อเยื่อทั่วไป จึงมีความเสี่ยงมีผนังโพรงนี้จะแตก จนเกิดลมรั่วออกมาในช่องปอดได้ครับ  กระนั้น นักวิจัยก็ยังคงศึกษาเรื่องนี้ให้กระจ่างชัดอยู่ครับ