• TB

  •  J Jane Rudsada
    สมาชิก
    ป่วยติดเชื้อวัณโรค Relapse หมอแนะนำให้พักงานและแยกกับลูกชายวัย 4 ขวบ โดยเราย้ายมาอยู่บ้านแม่ทานยามา 1 เดือน ล่าสุดยังพบเชื้อในปอด 1+ อยากรบกวนถามคุณหมอว่าเมื่อไรจึงจะเหมาะที่กลับมาจะอยู่ร่วมกับลูกได้คะ

     สวัสดีคะคุณ J Jane Rudsada

    การติดเชื้อ วัณโรคปอด เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ติดต่อทางลมหายใจค่ะ ละอองน้ำลาย หรือ สารคัดหลั่งจากจมูกค่ะ

    ระยะระบาด มักจะนานได้เป็นหลายสัปดาห์ค่ะ โดยเฉพาะช่วงสองเดือนแรกของการติดเชื้อค่ะ แนะนำว่าอาจจะต้องสวมหน้ากาก แบบ N95 ค่ะ และการแยกกับบุคคลที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ  เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกันค่ะ

    การรักษาวัณโรค ปอด ใช้เวลาในการรักษา หก เดือนค่ะ

    ในช่วงแรกของการรักษาจะมียากินทั้งหมด สี่ตัวค่ะ สี่เดือนสุดท้ายปรับยาเหลือสองตัวค่ะ

    ในช่วงของการกินยา แนะนำเรื่องติดตามการรักษาและรับยาต่อเนื่องค่ะ แนะนำเรื่องการใช้ยาให้ครบเพื่อป้องกันการดื้อยาค่ะ