• เป็น TB ต่อมน้ำเหลือง รับยามา 6 เดือนแล้ว แต่จะมีไข้ทุกเดือน เกิดจากอะไร ตรวจเสมหะ x-ray ปอดปกติ

  •  nutttanun
    สมาชิก
    ตอนนี้แฟนเป็นTB ต่อมน้ำเหลืองค่ะ ตรวจรอบแรกด้วยการเจาะ ตอนนี้รับยามา 6 เดือนแล้ว แต่ว่าแฟนต้องกิน 9 เดือน แต่ในทุกเดือนแฟนจะมีไข้ค่ะ หมอจะนัดผ่าเอาก้อนเนื้อได้ตรวจซ้ำค่ะ เจาะเลือดตรวจแล้วก็ไม่พบเชื้ออะไร ตรวจเสหะไม่พอเชื้อ เอ็กซ์เรย์ปอดก็ไม่มีจุดอะไร กรณีนี้จะมีสาเหตุเพราะอะไรได้บ้างคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ nutttanun @โรคที่มีอาการคล้ายวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ได้แก่ การติดเชื้อรา การติดแบคทีเรียบางชนิด เนื้องอกของต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งอื่นๆที่ลุกลามมา เป็นต้น @แนะนำคุณ nutttanun ให้ติดตามการรักษากับแพทย์ผู้ดูแลต่อเนื่องนะคะ หากมีข้อสงสัยในการรักษา แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้ดูแลเพิ่มเติมนะคะ
    nutttanun  nutttanun
    สมาชิก
    ขอบคุณคำแนะนำจากคุณหมอค่ะ
    nutttanun  nutttanun
    สมาชิก
    ถ้าเกิดเจาะไปตรวจรอบแรก พบว่าเป็นTB ต่อมน้ำเหลือง แต่หมอบอกว่าไม่เป็นมะเร็ง100% แล้วถ้าผ่าชิ้นเนื้อไปตรวจรอบสองจะสามารถเป็นมัเร็งได้รึป่าวคะ