• pseudoepitheliomatous hyperplasia ที่เต้านม คืออะไร มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  wichaporn
    สมาชิก
    pseudoepitheliomatous hyperplasiaที่เต้านมคืออะไรมีสิทธิ์เป็นมะเร็งอีกไหม

    คุณ wichaporn

    pseudoepitheliomatous hyperplasia (PEH)  เป็น  medical term ของ pathology คือ ว่าเป็นกลุ่มเซลล์ที่เพิ่มจำนวนมากกว่าปกติ แต่ไม่ใช่เนื้อร้ายมะเร็ง มีลักษณะ ใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อของ เนื้องอกผิวหนังหลายชนิด  สาเหตุกว้างๆ เกิดการอักเสบเป็นเวลานานๆ ติดเชื้อ ต่อเนื่องนานๆ  คือบอกสาเหตุไม่แน่ชัด  สรุป ว่าไม่ใช่มะเร็งแต่เนื้อเยื่อไม่ปกติครับ

    ควรติดตามตรวจเต้านมประจำปี  ทำ Mammary scan และ   Ultrasound ครับเพื่อดูการขยายตัวของมัน