• Progynova 1mg กับ 2mgต่างกันมากไหมคะ

  •  Papayagirl
    สมาชิก

    ถ้าเป็นผู้หญิงวัย30 แต่รู้สึกว่ามีฮอร์โมนหญิงน้อยเกินไป ควรกิน 1mg หรือ 2mgจะดีกว่ากัน  2ตัวนี้ต่างกันมากไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Papayagirl

    สำหรับผู้หญิงอายุ 30 ปี ถือว่าการที่สงสัยภาวะฮอร์โมนน้อยเกินไป อาจต้องดูก่อนค่ะว่ามีอาการผิดปกติอย่างไร เช่น เเสบคันช่องคลอด ช่องคลอดเเห้ง ร้อนวูบวาบ หรือรอบเดือนผิดปกติหรือไม่ เเละได้รับการตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดหรือยังว่าเกิดจากอะไร ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมากกว่าการรับประทานฮอร์โมนเสริมค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำว่าให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ก่อนค่ะ เพื่อดูสาเหตุของการมีฮอร์โมนต่ำ เกิดจากอะไร เเละควรต้องเสริมมากน้อยเเค่ไหนค่ะ เนื่องจากหลักการใช้ฮอร์โมน คือ ใช้ฮอร์โมนในระดับที่ต่ำที่สุด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดี เเละรักษาบรรเทาอาการที่ผิดปกติได้ค่ะ เเละการใช้ฮอร์โมนต้องไม่มีข้อห้ามในการใช้ฮอร์โมน เเละต้องให้ในระยะเวลาสั้นๆค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนจาก progynova คือ เอสโตรเจน ที่อาจจะเพิ่มโอกาสในการเกิดลิ่มเลือด ซึ่งถ้าไปอุดตันตามเส้นเลือด อาจเป็นภาวะเเทรกซ้อนจากฮอร์โมนได้ค่ะ