• ไปทำ PRK เมื่อวาน วันนี้สามารถออกกำลังกายหนักๆได้ไหม หรือสามารถเริ่มได้ตอนไหน

  •  noname058
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมสายตาสั้นเลยไปทำ prk มาเมื่อวาน อยากจะถามว่าสามารถออกกำลังกายหนักๆได้ตอนไหน และตอนนี้ผมสามารถยกดัมเบลได้รึเปล่าครับ

    สวัสดีคะคุณ noname058

    การผ่าตัด เพื่อแก้ปัญหาของสายตา ในปัจจุบันมี ใหญ่ๆ อยู่ สองแบบค่ะ คือ การทำ Photorefractive keratectomy หรือ PRK กับการทำ LASIK

    ผ่าตัดทัังสองอย่างเหมือนกันในแง่ของการใช้เลเซอร์ ในการฝานเอากระจกตาออกค่ะ และใช้เลเซอร์ในการรักษาเรื่องของสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียงค่ะ แต่ความแตกต่างอยู่ที่ PRK จะมีการฝานเอากระจกตาออกไปเลย แล้วให้มีการเจริญเติบโตของเยื่อบุตาอีกครั้งทำให้ต้องมีความระมัดระวังในเรื่องของกิจกรรมค่ะ ไม่ควรที่จะทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากเกินไป เนื่องจากเนื้อเยื่อจะใช้เวลาประมาณ เจ็ด ถึงสิบวันในการที่จะเริ่มปิดของกระจกตาค่ะ แต่ LASIKจะเป็นแค่การเปิดออกแต่ไม่หมดค่ะ และทำการปิดกรจกตาลงไปค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักเกินไปก่อนนะค่ะ และติดตามการรักษากับแพทย์ตามนัดค่ะ