• ต้องทานยาจิตเวช 2 ตัว แต่ทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่น ถ้ามีอาการควรทำอย่างไร

  •  Johny Doez
    สมาชิก

    ไปพบจิตแพทย์ที่ไทยมาครับได้ยามา 2 ตัว ดังหัวข้อ
    ไม่ได้โอกาสได้พบบ่อยเพราะทำงานอยู่ญี่ปุ่นครับ
    การดีขึ้นหลังจากรับยาได้ประมาณ 2 สัปดาห์
    มีพันธุกรรมครับ ทางพ่อครับ ตอนอายุ15เคยรับยาจำพวกนี้และยานอนหลับมา
    เพราะเคยหายใจขัดจนมือบีบเกร็งครับตอนนี้อายุ23ครับ
    เคยใข้กัญชาช่วงนึงตอนนั้นรู้สึกไม่กังวลเริ่มเป็นปกติ
    แต่พอโตขึ้นไม่ได้ยุ่งเพราะที่ไทยผิดกฏหมายครับ
    ตัวเองเป็นคนที่ขี้กังวลเกินเหตุ คิดซับซ้อน
    ควบคุมความคิดตัวเองไม่ได้ เวลานอนความคิดจะวิ่งในหัวตลอดเวลา
    ไม่อยากรับยาต่อไปจนมีอาการดื้อยาครับ
    ทราบว่าเป็นปัญหาทางจิตใจด้วยแต่
    ผมควรจะแก้ปัญหาอย่างไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Johny Doez

    การที่มีโรคหรือภาวะทางสุขภาพจิต การดูแลรักษาจะมีทั้งส่วนของการใช้ยา และการทำจิตหรือพฤติกรรมบำบัดนะคะ

    การใช้ยาในคนไข้ที่มีโรคหรือภาวะทางจิต เพื่อไปปรับความไม่สมดุลทางสารสื่อประสาทของสมอง จนทำให้เกิดอาการทางด้านอารมณ์และจิตใจ ซึ่งการรักษาด้วยยา จะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือจิตแพทย์อย่างใกล้ชิดนะคะ

    โดยทั่วไป แนะนำให้ติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อให้การรักษานั้นได้ผลดีค่ะ

    หากอาการหรือภาวะทางอารมณ์ จิตใจ ของคนไข้ดีขึ้น แพทย์ที่ดูแลจะปรับลดหรือปรับเปลี่ยนยาตามความเหมาะสม ซึ่งการใช้ยาสม่ำเสมอจะไม่ก่อให้เกิดการดื้อยานะคะ

    แนะนำคุณ Johny Doez ติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ หากมีความจำเป็นต้องไปต่างประเทศ สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อพิจารณาการให้ยา หรือการส่งต่อการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ