• ทานยา PEP จะทให้เกิดผื่นได้ไหม แล้วดื่มแอลกอฮอลล์ได้ไหม

  •  DREAD
    สมาชิก

    1.PEP ทำให้เกิดผื่นได้ไหมครับ หากได้มีลักษณะใด และแสดงอาการหลังการใช้ยาทันทีหรือใช้ยาไปซักพัก(สัปดาห์) (ตัวยา rilpivirine)

    2.การดื่มแอลกอฮฮล์ ส่งผลต่อประสิทธิภาพยา PEP รึป่าว แล้วหากดื่มแอลลกอฮอระหว่างใช้ PEP ส่งผลให้ตับอักเสบได้รึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ DREAD

    การแพ้ยาสามารถเกิดขึ้นได้ทันที หรือบางรายใช้เวลาหลายสัปดาห์จึงมีอาการแพ้ยาได้ค่ะ

    ลักษณะผื่นแพ้ยา จะมีได้หลายรูปแบบ เช่น ผื่นแดง ผื่นแดงร่วมกับตุ่มน้ำ ผื่นร่วมกับตาบวม หรือปากบวม เป็นต้น หากมีอาการดังกล่าว แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดภาวะตับอักเสบได้ ซึ่งหากมียาใดๆรับประทาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพยาเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ จึงไม่แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์นะคะ