• กินยา notofen400 แล้วปากบวม มีแผลในปาก คันตามตัว หมอบอกแพ้ยา เลยฉีดยาแก้แพ้ จะเป็นอะไรไหม

  •  Nurardeelah Mayeng
    สมาชิก
    พอดีกินยาตัวนี้ไป2เม็ด แล้วปากบวม มีแผลในปาก คันตามตัว ไปหาหมอหมอบอกแพ้ยา เลยฉีดยาแก้แพ้1เข็ม พร้อมกับจ่ายยา แก้แพ้ให้ค่ะ แบบนี้จะไม่เป็นอะไรใช่มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nurardeelah Mayeng,

                      ยา nurofen 400 คือตัวยา ibuprofen ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่าง ๆ เช่น แก้ปวดหัว ลดไข้ ลดอาการปวดตามข้อ ข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดฟัน เป็นต้น ซึ่งยาชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่มนี้ เช่น aspirin, naproxen, piroxicam, indomethacin, arcoxia, celecoxib เป็นต้น

                     ผลข้างเคียงจากการทานยา ibuprofen ที่พบได้บ่อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง แสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อย ท้องเสียหรือท้องผูก เป็นต้น

                     แต่หากทานเข้าไปแล้วเกิดอาการปากบวม มีแผลในปากและคันตามตัว แสดงว่าอาจเป็นอาการแพ้ยาแบบปฏิกิริยาชนิดที่ 1 ได้ โดยอาการ ได้แก่ เป็นผื่นแบบลมพิษ คือเป็นผื่นนูนแดง และคัน มีหนังตาบวม ปากบวม หน้าบวม ชีพจรเต้นเร็ว และอาจมีอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น หรืออาจรุนแรงจนเกิดหลอดลมหดเกร็ง หายใจลำบาก ความดันโลหิตต่ำ และช็อกได้ ซึ่งมักเกิดขึ้นภายในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากทานยาไป

                      หากแพทย์ได้ให้การวินิจฉัยและได้ฉีดยาแก้แพ้ให้แล้ว ยาแก้แพ้ก็จะช่วยไปยับยั้งปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อยา nurofen ได้ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการรุนแรง คือหายใจลำบาก แน่นหน้าอก ก็ไม่ได้อันตรายมากค่ะ โดยส่วนใหญ่ เมื่อได้รับยาแก้แพ้แล้ว อาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไป แต่ทั้งนี้ ก็ต้องไม่ทานยาดังกล่าวและยาชนิดอื่นๆ ที่อยู่ในกลุ่ม NSAIDs เข้าไปอีก และควรจดชื่อยาที่แพ้และพกติดตัวไว้ค่ะ