• ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 4 วัน มานิดเดียวแต่มา 5-6 วัน จะทานยา norethisterone ได้ไหม

  •  Aom Onnicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันมีเลือดประจำเดือน ออกมาก่อนกำหนดที่ประจำเดือนจะมา 4วัน แต่เลือดที่ออก มาแค่นิดเดียว มาคล้ายๆประจำเดือนใกล้จะหมด มาเป็นเวลา 5-6 วัน ดิฉันเคยมีอาการแบบ นี้ 1-2 ครั้งแล้ว ไม่ได้เป็นทุกเดือนนะคะ อาจเป็นเพราะไข่ของดิฉันไม่ตกใช่ไหมค่ะ และดิฉันอยากจะถามว่า ดิฉันสามารถใช้ยา Norethisterone Tablets BP 5 mg ได้ไหมค่ะ ใช้ได้ตอนไหนบ้าง สามารถใช้ตอนที่ ประจำเดือนมาแค่นิดเดียว เหมือนตอนนี้อ่ะค่ะ ได้ไหมค่ะ หนูได้ยานี้มาจากคุณหมอค่ะ คุนหมอบอกให้ทาน7วัน วันล่ะ2เม็ดก่อนนอน ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Onnicha,

                      หากนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนได้ 21-35 วัน (โดยนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาจนถึงวันแรกของรอบเดือนถัดไป) และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่ารังไข่ทำงานปกติดี และมีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดประจำเดือนมีน้อย อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง หรืออาจเป็นกรรมพันธ์ุก็ได้ เป็นต้น

                       ดังนั้น เมื่อประจำเดือนมาปกติดี ก็ไม่จำเป็นต้องทานยา นอร์อิทิสเทอโรน (norethisterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ใช้รักษาอาการเลือดออกผิดปกติต่างๆ เช่น อาการขาดประจำเดือนจากการที่รังไข่ไม่ทำงาน อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจากรังไข่ทำงานผิดปกติ รักษาอาการก่อนการมีประจำเดือน รักษาอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และใช้สำหรับเลื่อนประจำเดือน เป็นต้น หากทานยาโดยไม่มีข้อบ่งชี้ดังกล่าว อาจทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติและประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ