• เป็นช่างเสริมสวย ปวดไหล่มาก มีก้อนขนาด 2-3 เซน เป็นโรค MPS ไหม ต้องพบแพทย์อะไร รักษาอย่างไร

  •  Thitiraj Samartkul
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนอยากสอบถามเกี่ยวกับอาการปวดบ่า ไหล่ค่ะ ดิฉันเป็นช่างทำผมมาประมาณ12 ปีแล้วค่ะแต่พึ่งมามีอาการปวดหัวไหล่และบ่ามาประมาณ2ปีครึ่งนี่ล่ะค่ะ คลำดูที่บ่ามีก้อนแข็งๆขนาดประมาณ2-3เซนติเมตรนี่ล่ะค่ะ มีอาการปวดร้าวไปที่หัวไหล่ กล้าม ร้าวไปถึงทายทอยขึ้นมาที่เบ้าตาขวา มีอาการเจ็บมากในตอนเช้าค่ะ รู้สึกหงุดหงิดไม่กระปรี้กระเปร่าอ่อนเพลียค่ะ อาการอย่างนี้ใช่โรคMPS หรือเปล่าคะแล้วต้องหาหมออะไรคะ วิธีรักษายังไง ใช้เวลานานใหมคะ รบกวนด้วยนะคะ ใช้ชีวิตลำบากมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ thitiraj

    Myofascial Pain Syndrome (MPS) หรือกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด เป็นกลุ่มโรคที่ก่อให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้ออย่างเรื้อรังและเกิดอาการทางระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งเป็นผลมาจากการเกิดจุดกดเจ็บ (Trigger Point) ในกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด  ที่สำคัญอาการปวดเป็นไปตามกล้ามเนื้อแต่ละมัดแต่ไม่ปวดตามเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อนั้น   ท่าทำงานที่ต้องใช้กล้ามเนื้อไหล่เกร็งนาน ก็น่าจะใช่โรคนี้ครับ แต่คุณลองสังเกตตัวเองว่าถ้ากดจุดตรงไหนของกล้ามเนื้อไหล่แล้วปวดมากขึ้น ก็น่าจะใช่ครับ  ส่วนก้อน 2-3 ซม อาจเกิดจากการหดรัดตัวของผังผืดกล้ามเนื้อหรือ อาจเป็นก้อนผิวหนังอื่นๆเช่น ก้อนถุงไขมัน หรือก้อนไขมันก็ได้ครับ  ควรหาแพทย์กายภาพบำบัดครับ เพราะโรคนี้ไม่ต้องผ่าตัดแต่ต้องทำกายภาพบำบัด โดยการใช้ลูกประคบ ฝึกท่าทางบริหาร กล้ามเนื้อ   ถ้าไม่ดีขึ้นคงต้องให้ยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบแบบไม่ใช่steroid เช่น Cox2 ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานวด  หรือ อาจต้องฉีดยาชาเข้าตรงจุด trigger point ครับ  ที่สำคัญอีกอย่างคือโรคนี้อาจสัมพันธ์กับความเครียดความวิตกกังวล จึงควรหาเวลาพักผ่อนให้มาก  บีบนวดกล้ามเนื้อตลอด และไม่ทำงานในอริยาบทเดียวนานๆ ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรือง MPS ได้ที่นี่ครับ