• หมอบอกเป็นไมเกรน หลังกินยาดีขึ้น แต่สักพักอาการปวดลามขึ้นหัว ทรมานมาก

  •  Amporn turunen
    สมาชิก
    ดิฉันปวดหัวข้างขวามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว หมอที่ประเทศฟินแลนด์บอกว่าดิฉันเป็นไมเกรนให้ยามาทานแต่ก็จะดีขึ้นเป็นพักฯอาการจะปวดบ่าข้างขวาก่อนแล้วก็ล่ามขึ้นหัวซึ่งทรมานมาก อยากถามว่าต้องไปตรวจอะไรเพิ่มอีกไหมค่ะ การสื่อสารก็ลำบาก
    สวัสดีค่ะ คุณ Amporn turunen @@อาการปวดด้านหลังศีรษะ ต้อคอ บ่า เป็นอาการที่มักมาพร้อมๆกัน เนื่องจากอวัยวะเหล่านี้มีส่วนของกระดูก กล้ามเนื้อ เอ็น และปลายประสาทเชื่อมต่อกัน บางคนอาจมีอาการปวดไปถึงไหล่ และแขนได้ @สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ ท่าทางการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ทำให้เกิดเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรือมีกล้ามเนื้ออักเสบได้, ข้ออักเสบ, หมอนรองกระดูกเสื่อม, เนื้องอก เป็นต้น @มักเจอร่วมกับอาการปวดศีรษะชนิดเทนชั่น (tension-type headache) โรคไมเกรนและความเครียดจากการทำงาน @หากอาการเหล่านี้เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณนั้นตึงหรืออักเสบ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางการทำงานโดยหยุดพักจากการนั่งท่าเดิมนานๆ เป็นระยะ, เก้าอี้ที่นั่งควรมีพนักพิงและที่เท้าแขน, ออกกำลังยืดเหยียดบริเวณคอ บ่า ไหล่, หากมีอาการปวดมาก สามารถใช้น้ำอุ่นประคบหรือรับประทานยาแก้ปวด *** แต่หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาที่เหมาะสมค่ะ