• อยากทราบว่า คนเป็นทานยาลดความดันแล้วจะเป็นอย่างไร สามารถหยุดยาความดันเองได้หรือไม่

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 27 ปี น้ำหนัก 82 กิโลกรัม ตอนนั้นผมอายุ23ปี ตอนเเรกที่ผมจะเป็นความดันนั้น ผมเป็นโรคหอบหืดมาเเต่กำเนิด ผมทำงานตำรวจอาสาจราจร ต้องยืนตกเเดดทั้งวัน บวกกับผมเป็นคนเครียดง่ายด้วยครับ ทานเหล้า ดูดบุหรี่ ใช้สารเสพติดด้วย เมื่อปี 2555 ผมมีอาการใจสั่น ไปวัดความดันสูงมาถึง 220/100  หมอเลยทำการตรวจ คลื่นไฟฟ้าหัว ก็ปกติดี เเต่ส่วนมากผมเป็นคนขี้ตกใจง่าย หัวใจเต้นประมาน118 ครั้ง/นาที เป็นบางครั้ง เเล้วทำการตรวจปัสสาวะ24 ชั่วโมง ก็ไม่พบอะไรผิดปกติ เจาะเลือดตอนนั้น โพสเเทสเซี่ยมต่ำ หมอให้นอนโรงบาลicu 1คืน ก็กลับบ้านได้ ต่อมาหมอนัด มาตรวจไทรอยด์ก็ไม่เจอ ตรวจอัลตร้าซาวด์หลอดเลือไต ก็ปกติครับ  หมอ ให้ยามาทานครับ เป็น Losatan 50 mg ครึ่งเม็ด HCTZ ครึ่งเม็ด ก็ทานมาเรื่อยๆครับ ตอนนั้นผมเป็นใหม่ผมนี้ออกไปไหนไม่ได้เลย กลัวครับ ได้เเต่นอนทั้งวัน ไปตรวจจิตเวช หมอบอกว่าผมเป็นโรคซึมเศร้าอีก ให้ยามาทาน มี ยาต้านซึมเศร้า ยาโซเเลมคลายเครียด ละก็ยา  Hodol 3 ตัวครับ ผมกินวันเเรกผมรู้สึกสดชื่นมากๆครับผมนึกว่าผมหายเเล้ว ผมเดินได้ ไปไหนมาไหนได้เเล้ว

    เเต่ตอนนี้ ผมรู้สึกว่า ลดความกดันมันอ่อนไปไหมครับ  ผมทาน HTCZ ครึ่งเม็ด ก็เอาไม่ค่อยอยู่ ถ้าผมทาน Lasatan อีกครึ่งนี้  ผมจะมึนมากเลยครับ รู้สึกเหมือนใจจะขาด ใจหวิวๆ ลองวัดความดันมันก็ขึ้นนะครับ 150-160 ปวดขาด้วยครับ ก่อนหน้านี้หมอเคยให้ผมกินยา Anapill ครึ่งเม้ดเช้า-เย็นร่วมกับยาHCTZ  ยาตัวนั้น หายใจไม่ค่อยออกอีกครับไอเเห้งๆ ไปเปลี่ยนยามา หมอให้ลองทานยา HCTZอย่างเดว ครึ่งเม็ด เเต่มันเอาค่อยอยู่ครับ ความดันที่วัดได้มันหมิ่นๆ139/88 ครับ ผมอยากรู้ว่าถ้าผมจะเลิกทานยาพวกนี้จะได้ไหมครับ ถ้าคนปกติ ทานยาลดความดัน ความดันจะต่ำหรือสูงครับ  ตอนผมไม่กินยาลดความดันผมก็สดชื่นนะครับ พอทานยาลดความดันเข้าไป ใจหวิว มากครับ ต้องรอ ปัสสาวะออกก่อนสัก2-3 รอบถึงจะค่อยๆหายพร้อมกับความดัน 130กว่าๆ

    เจ้าชายเห็บหมา ตามหาเกิบ
    Sep 13, 2017 at 08:26 AM

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 27 ปี น้ำหนัก 82 กิโลกรัม ตอนนั้นผมอายุ23ปี ตอนเเรกที่ผมจะเป็นความดันนั้น ผมเป็นโรคหอบหืดมาเเต่กำเนิด ผมทำงานตำรวจอาสาจราจร ต้องยืนตกเเดดทั้งวัน บวกกับผมเป็นคนเครียดง่ายด้วยครับ ทานเหล้า ดูดบุหรี่ ใช้สารเสพติดด้วย เมื่อปี 2555 ผมมีอาการใจสั่น ไปวัดความดันสูงมาถึง 220/100  หมอเลยทำการตรวจ คลื่นไฟฟ้าหัว ก็ปกติดี เเต่ส่วนมากผมเป็นคนขี้ตกใจง่าย หัวใจเต้นประมาน118 ครั้ง/นาที เป็นบางครั้ง เเล้วทำการตรวจปัสสาวะ24 ชั่วโมง ก็ไม่พบอะไรผิดปกติ เจาะเลือดตอนนั้น โพสเเทสเซี่ยมต่ำ หมอให้นอนโรงบาลicu 1คืน ก็กลับบ้านได้ ต่อมาหมอนัด มาตรวจไทรอยด์ก็ไม่เจอ ตรวจอัลตร้าซาวด์หลอดเลือไต ก็ปกติครับ  หมอ ให้ยามาทานครับ เป็น Losatan 50 mg ครึ่งเม็ด HCTZ ครึ่งเม็ด ก็ทานมาเรื่อยๆครับ ตอนนั้นผมเป็นใหม่ผมนี้ออกไปไหนไม่ได้เลย กลัวครับ ได้เเต่นอนทั้งวัน ไปตรวจจิตเวช หมอบอกว่าผมเป็นโรคซึมเศร้าอีก ให้ยามาทาน มี ยาต้านซึมเศร้า ยาโซเเลมคลายเครียด ละก็ยา  Hodol 3 ตัวครับ ผมกินวันเเรกผมรู้สึกสดชื่นมากๆครับผมนึกว่าผมหายเเล้ว ผมเดินได้ ไปไหนมาไหนได้เเล้ว

    เเต่ตอนนี้ ผมรู้สึกว่า ลดความกดันมันอ่อนไปไหมครับ  ผมทาน HTCZ ครึ่งเม็ด ก็เอาไม่ค่อยอยู่ ถ้าผมทาน Lasatan อีกครึ่งนี้  ผมจะมึนมากเลยครับ รู้สึกเหมือนใจจะขาด ใจหวิวๆ ลองวัดความดันมันก็ขึ้นนะครับ 150-160 ปวดขาด้วยครับ ก่อนหน้านี้หมอเคยให้ผมกินยา Anapill ครึ่งเม้ดเช้า-เย็นร่วมกับยาHCTZ  ยาตัวนั้น หายใจไม่ค่อยออกอีกครับไอเเห้งๆ ไปเปลี่ยนยามา หมอให้ลองทานยา HCTZอย่างเดว ครึ่งเม็ด เเต่มันเอาค่อยอยู่ครับ ความดันที่วัดได้มันหมิ่นๆ139/88 ครับ ผมอยากรู้ว่าถ้าผมจะเลิกทานยาพวกนี้จะได้ไหมครับ ถ้าคนปกติ ทานยาลดความดัน ความดันจะต่ำหรือสูงครับ  ตอนผมไม่กินยาลดความดันผมก็สดชื่นนะครับ พอทานยาลดความดันเข้าไป ใจหวิว มากครับ ต้องรอ ปัสสาวะออกก่อนสัก2-3 รอบถึงจะค่อยๆหายพร้อมกับความดัน 130กว่าๆ

    หมอทำไมไม่ตอบ

    สวัสดีค่ะ โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรัง ส่วนใหญ่คนไข้จะไม่มีอาการ นอกจากจะมีระดับความดันโลหิตที่สูงมาก โดยส่วนใหญ่โรคนี้ไม่พบสาเหตุที่ก่อโรค แต่สัมพันธ์กับคนไข้ที่อ้วนหรือภาวะน้ำหนักตัวเกิน สูบบุหรี่ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง การรับประทานอาหารไม่เหมาะสม เป็นต้น. เป้าหมายในการรักษา เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคไตวาย โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งระดับความดันโลหิตที่เป็นเป้าหมายคือ น้อยกว่า 140/90 มิลลิเมตรปรอท การรักษาจะประกอบการคุมอาหาร โดยแนะนำให้ลดอาหารเค็ม ลดการรับประทานอาหารสำเร็จรูปหรือผงชูรส งดสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และลดน้ำหนักหากมีภาวะน้ำหนักตัวเกิน. หากควบคุมแล้ว ความดันโลหิตยังสูง แพทย์จะให้ยาเพื่อช่วยลดความดันเพื่อควบคุมความดันให้ลดลงตามเป้าหมาย. ดังนั้นแนะนำให้คุณ เจ้าชายเห็บหมา ตามหาเกิบ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและดูแลตนเองตามที่กล่าวข้างต้น ส่วนเรื่องขนาดยาที่เหมาะสมนั้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อน ไม่ควรปรับยาเองนะคะ
    ขอบคุณมากๆครับหมอ