• เป็นเชื้อราช่องคลอด แต่หายแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Bom Pakornkiat
    สมาชิก
    ก่อนหน้าเป็นเชื้อราช่องคลอด แต่หายแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา ปกติจะมากลางเดือน แต่ตอนนี้เลื่อนมาได้3แล้ว เกิดจากสาเหตุไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bom Pakornkiat

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากคุณ Bom Pakornkiat มีเพศสัมพันธ์ก่อนนั้น แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ หลังขาดประจำเดือน 1-2 สัปดาห์นะคะ

    แต่หากการขาดประจำเดือนไม่ใช่สาเหตุจากการตั้งครรภ์ การมีอาการเจ็บป่วยก่อนนั้น อาจส่งผลให้ประจำเดือนคาดเคลื่อนได้ค่ะ ซึ่งสามารถรอดูประจำเดือนก่อนได้นะคะ

    แต่หากขาดประจำเดือนเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ