• อยากทราบหน่อยครับว่าถ้าเป็นไฮโปไทรอยด์ สามารถกินอาหารเสริมได้มั้ยครับ

  •  icecoodspza
    สมาชิก
    อยากทราบหน่อยครับว่าถ้าเป็นไฮโปไทรอยด์ สามารถกินอาหารเสริมที่เป็น เวย์โปรตีน หรืออาหารเสริมที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายได้มั้ยครับ
    สวัสดีครับ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไทรอยด์ต่ำจำเป็นต้องรับประทานยาไทรอยด์ฮอร์โมน คือยา Levothyroxine ยาชนิดนี้ต้องรับประทานก่อนอาหาร 30-60 นาที นอกจากนี้การทานยาหรืออาหารต่างๆอาจส่งผลต่อการดูดซึมยาทำให้ยาถูกดูดซึมได้น้อย ยาหรืออาหารเหล่านั้นได้แก่ 1.ยาลดกรด เช่นยา Aluminium hydroxide 2.ยาวิตามินรวม Multivitamin drug 3.อาหารที่มีเส้นใยมาก 4.อาหารจากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ในเบื่องต้นการรับประทานร่วมกับโปรตีน ไม่มีผลต่อการดูดซึมยาอย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลอีกครั้ง