• ทานยาด้าน hiv กี่ชั่วโมงร่างกายถึงจะดูดซึมได้หมด การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ประสิทธิภาพยาลดลงไหม

  •  Funfun
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับ ทานยาด้าน hiv กี่ชั้วโมงร่างกายถึงจะดูดซึมได้หมด เพราะบางครั้งการทำงานของผมต้องมีการดื่มเเอลกอฮอล์บ้างบางครั้ง ผมกินยาด้านเวลา 1 ทุ้มครับ เเล้วถ้าผมดื่มสุราอยู่เเล้วผมกินยาด้านเลยจะมีผลทำให้เชื้อดื่อยามั้ยครับ
    Funfun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Funfun

    ยาต้านไวรัส hiv แบบฉุกเฉินเป็นยาต้านไวรัสที่รับประทานหลังจากไปมีความเสี่ยงการติดเชื้อ hiv เช่น

    1.การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    2.การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    3.การรับเลือด

    4.จากแม่สู่ลูก

    โดยรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีความเสี่ยง รับประทานติดต่อกัน 28 วัน โดยควรรับประทานทุกวัน ไม่ขาดยา เนื่องจากระดับยาควรจะคงที่ในเลือดตลอด เพื่อควบคุมเชื้อไวรัสให้ได้  ส่วนใหญ่ยาจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายภายในประมาณ 2-3 ชั่วโมง การดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลถึงประสิทธิภาพของยาโดยตรง ไม่ได้ทำให้เชื้อดื้อยา แต่อาจจะทำให้ร่างกายดูดซึมยาได้ไม่ดีนัก จึงควรงดไปก่อนค่ะ