• ไปทำผมที่ร้าน ถ้าเขาใช้ที่แคะหูเปื้อนเลือดคนอื่นกับเรา เราจะติด Hiv ไหม

  •  Natrika Rtn
    สมาชิก
    พอดีไปทำผมที่ร้าแล้วให้เค้าแคะหูให้เป็นที่แคะแบบสแตนเลสหากที่แคะไม่ได้ทำความสะอาดแล้วมีเลือดอยู่แข้วมาแคะหูเราจะติดเชือไหมคะ
    Natrika Rtn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natrika Rtn

    การติดต่อของเชื้อ hiv มีดังนี้

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นการใช้ของมีคมร่วมกัน เป็นช่องทางรับเชื้อ hiv ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นเลือดแห้งๆที่ติดอยู่บนวัสดุนั้นนานๆแล้ว มีโอกาสจะแพร่เชื้อได้ค่อนข้างน้อย

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงเพิ่มเติมอีกครั้ง ว่าต้องได้ยาต้านไวรัสหรือเจาะเลือดติดตามหรือไม่ แต่คิดว่าโอกาสรับเชื้อมีน้อยมากค่ะ