• เหงื่อของผู้ป่วยHIV มีโอกาสติดเชื้อป้าวครับ

  • หมอ ครับเหงื่อของผู้ป่วยHIV มีโอกาสติดเชื้อป้าวครับ

    สวัสดีค่ะ

    เชื้อ HIV จะมีโอกาสแพร่จากเลือด น้ำอสุจิ สารคัดหลั่งทางช่องคลอด สารคัดหลั่งทางทวารหนัก น้ำนม โดยจะเข้าสู่ร่างกายได้ทางช่องคลอด ทวารหนัก เยื่อบุในช่องปากหรือผิวหนังที่มีแผลเปิด

    ส่วนในน้ำมูก น้ำลาย น้ำตา เหงื่อ ปัสสาวะ ที่ไม่มีเลือดปน มีโอกาสแพร่เชื้อน้อยมาก นะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ