• ตรวจ HIV มาแล้ว รอบแรกบอกติดเชื้อ รอบสองบอกผลไม่ชัดเจน รอบสามมีค่าสูง 16.03 สรุปเป็นหรือไม่

  •  D'dead H'hunte
    สมาชิก
    คือผมไปตรวจHIVมาครับแล้วผลออกมาว่าผมติดเชื้อพอตรวจรอบสองผลออกมาว่าผมเลือดไม่ชัดเจนเพราะผลออกมามีทั้งบวกและลบผมรอตรวจรอบสามแล้วก็หมอบอกว่ามีค่าสูง16.03ผมมีโอกาสติดHIVมากหรือป่าวครับ
    D'dead H'hunte  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ D'dead H'hunte

    การตรวจว่ามีเชื้อ hiv หรือไม่นั้น อธิบายคร่าวๆคือ

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    คงต้องดูว่าตรวจมากี่วันหลังมีความเสี่ยง โดยหากอยู่ภายในช่วง 3 เดือนแรกหลังเสี่ยง อาจยังให้ผลไม่ชัดเจนได้ แนะนำไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือนหลังรับเชื้อ ด้วยการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv อีกครั้ง

    นอกจากนี้ยังขึ้นกับวิธีการตรวจด้วยค่ะ การตรวจแต่ละชนิดมีโอกาสให้ผลบวกลวง ผลลบลวงได้ต่างกัน ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะทราบว่าผลเลือดที่ส่งไปตรวจแบบใด และหากผลไม่ชัดเจน ควรยืนยันด้วยวิธีใดต่อไป แนะนำปรึกษาและสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงค่ะ