• ดื่มน้ำแก้วเดียวกับคนเป็น hiv เราจะติดเชื้อไหม

  • คือคุณหมอครับผมไปกินน้ำแก้วเดียวกันกับเพื่อนที่ติดเชื้อHIV(แต่ผมกับเพื่อนมีแผลที่ช่องปากทั้ง2คนเลย) ตอนนี้เครียดมากครับ
    โฟร์' อิ'คึฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โฟร์' อิ'คึฯ.

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv เช่น การรับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก หรือการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาจึงมีความเสี่ยงในการติดโรค hiv ค่อนข้างน้อย เนื่องจากการรับประทานอาหารร่วมกัน คงต้องสัมผัสน้ำลายเป็นจำนวนมากจึงจะมีโอกาสติด และโอกาสติดจะมากน้อยขึ้นกับปริมาณไวรัสและการฉีกขาดของเยื่อบุในช่องปากว่ามีมากน้อยเพียงใดด้วย

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินขนาดแผลอีกครั้ง

    หลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป  และควรใช้ช้อนกลาง แยกของใช้ส่วนตัวออกจากกันเสมอค่ะ