• ผมมีอะไรกับ ผญ เมื่อวาน ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ผมกลัวเป็นHIV ผมไปตรวจได้ไหมครับ

  •  เดิม พัฒณ
    สมาชิก
    คือผมมีอ้ะไรกับ ผญ เมื่อวาน ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ผมกลัวเป็นHIV ผมไปตรวจได้ไหมครับ
    สวัสดีค่ะ การมีเพศสัมพันธ์โดยปราศจากการป้องกัน ล้วนมีความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ทั้งสิ้น การตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นในบางโรคสามารถตรวจได้ทันที แต่สำหรับโรคเอดส์นั้นจำเป็นที่จะต้องรอระยะเวลาในการตรวจ ซึ่งในการติดเชื้อช่วงแรกนั้นเชื้อโรคจะยังมีจำนวนไม่มากพอที่จะทำการตรวจพบ มักใช้เวลาสองสัปดาห์ - 3 เดือนแล้วแต่บุคคล ซึ่งเรียกระยะนี้ว่า ระยะแอบแฝง หรือ Window period จึงแนะนำให้ทำการตรวจหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือ กิจกรรมเสี่ยง 3 เดือน ระหว่างรอผลตรวจแนะนำให้งดเพศสัมพันธ์ทุกชนิดเพื่อ 2 จุดประสงค์ คือ ลดการติดเชื้อซ้ำ และ ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคเอดส์ และ ผลเลือดจะไม่สามารถตรวจพบในช่วงนี้แต่หากมีการติดเชื้อจริงจะยังสามารถแพร่กระจายโรคได้อยู่ค่ะ