• ถ้าไอเลือดกระเด็นเข้าตา จะเป็นเอดส์หรือไม่

  •  lkjhg12345
    สมาชิก
    ผมได้ไปตรวจมาเมื่อวันที่2ทเดือนที่แล้วครับที่สภากาชาติไม่เป็นครับ แต่ระหว่างที่ยืนรอฟังผลตรวจนั้น ได้มีผู้ป่วยเดินมาจากข้างหลังแล้วผมหันหน้าไปพอดีแล้วเค้าก็ไอครับ ผมกังวลมากว่าถ้าเค้าไอแล้วมีเลือดกระเด็นเข้าตาผมจะติดเชื้อhivมั้ยครับ กังวลมากเลยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ lkjhg12345 โรคเอดส์เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HIV โดยวิธีที่จะติดต่อกันนั้นผ่านสามทางด้วยกันนั่นคือ ผ่านทางเพศสัมพันธ์ ทางโลหิต และ ทางแม่สู่ลูก โดยที่การติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์นั่นคือการติดต่อผ่านทางสารคัดหลั่งเช่นอสุจิเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยืาอบุอ่อนของผู้รับเชื่อเช่นช่องคลอด ทวารหนัก ช่องปาก รวมไปถึงเนื้อเยื่อที่ตาอีกด้วย แน่นอนว่าเลือดก็เป็นส่วนที่มีการพบเชื้อHIVอยู่ได้เช่นเดียวกัน การที่เบือดของผู้มีเชื้อHIV กระเด็นเข้าตาซึ่งเป็นเยื่อบุอ่อนของร่างกายนั่ยเสี่ยงต่อการติดเชื้อHIVค่ะ แต่โอกาศการติดเชื้อค่อนข้างต่ำประมาณ 0.09% ค่ะ ในปัจจุบันหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นระหว่างการทำงานของบุคลากรทางแพทย์เช่นเข็มที่เจาะเลือดผู้ป่วยHIV แทงเข้าบุคลากรจะมียาในการรับประทานหลังเหตุการณ์เสี่ยงเหล่านั้นซึ่งจะต้องทานหลังกิจกรรมเสี่ยง72ชั่วโมง หากมีความกังวล และมั่นใจว่าคนที่ไอใส่นั้นเป็นผู้ป่วยHIV แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับยาป้องกัน และ เจาะเลือดหาเชื้อHIVในอีก3เดือนถัดไปค่ะ
    lkjhg12345  lkjhg12345
    สมาชิก
    ผมมีความเสี่ยงหรอครับ แต่ผมไปถามสภากาชาติเค้าบอดไม่สามารถติดได้ ผมจำเป็นต้องตรวจมั้ยครับ
    lkjhg12345  lkjhg12345
    สมาชิก
    คือผมไปตรวจมาเมื่อเดือนที่แล้วหนะครับ รับยาป้องกันคงไม่ทันแล้วแต่แบบนี้เป็นได้หรอครับ กังวลครับ
    ถ้าหากเป็นการไอที่มีเสมหะธรรมดาจะไม่สามารถติดต่อกันได้ค่ะ แต่ถ้ามีเงือดกระเด็นเข้าตาจะสามารถติดต่อกันได้ 0.09% จึงขึ้นกับว่าการการไอนั้นมีเงือดออกมารึเปล่า และโดยปกติหากไม่เป็นโรคอะไรการไอจะไม่มีเลือดออกมาค่ะ
    lkjhg12345  lkjhg12345
    สมาชิก
    ไม่ได้มองเค้าหนะครับคือผมหันหลังอยู่แล้วเค้าเดินมาข้างหลังแล้วผมหันขวาเค้ามาพอดีแล้วเค้าก็ไอครับไม่ได้มองว่ามีเลือดมั้ย แล้วมีครเคยติดจากแบบนี้มั้ยครับจำเป็นต้องตรวจมั้ยครับ
    lkjhg12345  lkjhg12345
    สมาชิก
    ผมถามเค้าบอกว่าอาการแบบนี้ไม่นำเป็นต้องรับยาป้องกัน คือเราียดมากจะติดมั้ยครับแบบนี้ไม่อยากไปตรวจแล้วครับเพราะครั้งที่แล้วไปตรวจแล้วโดนไอมาแบบนี้จากที่ตรวจ จิตตกเลยครับ
    โดยปกติการไอในคนที่ไม่ได้เป็นโรคปอดจะไม่มีเลือดออกมา อีกทั้งเราก็ไม่ทราบว่าบุคคลนั้นเป็นผู้ที่ติดเชื้อหรือไม่แต่ในกรณีที่มีความบังเอิญจริงๆที่การไอนั้นมีเลือดผสมอยู่แบบที่กังวลและกระเด็นเข้าตาพอดีก็มีโอกาศติดอย่างกล่าวไปเบื้องต้น อย่างไรก็ตามเป็นอัตราเสี่ยงที่ต่ำมาก แต่หากมีความกังวลแนะนำว่าให้ไปตรวจซ้ำหลังจากเหตุการ์ณดังกล่าวอีก3เดือนค่ะเพรสะเป็นวิธีเดียวที่จะทราบการติดเชื้อได้
    lkjhg12345  lkjhg12345
    สมาชิก
    เคยมีคนติดจากสาเหตุแบบนี้มั้ยครับ ไม่อยากไปตรวจจำเป็นไหมมครับ
    lkjhg12345  lkjhg12345
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับย