• มือเป็นแผลแล้วไปล้างด้วยสบู่ก้อนที่ผู้ป่วย HIV ใช้ จะโอกาสติดเชื้อไหม

  •  peerapan
    สมาชิก
    หากมือเป็นแผลแล้วไปล้างมือด้วยสบู่ก้อนที่ผู้ป่วย HIV ใช้ในการล้างมือ มีโอกาสติดเชื้อมั้ยครับ (ตอนที่ใช้สบู่มีลักษณะแห้ง)

    สวัสดีค่ะ คุณ peerapan,

                         เชื้อ HIV นั้น เมื่ออยู่ภายนอกร่างกายมนุษย์ ก็จะตายภายในเวลาไม่นาน และยิ่งหากมาโดนสบู่ ซึ่งมีความเป็นด่าง รวมถึงมีสารเคมีต่างๆ โดยเฉพาะสารที่ทำให้เกิดฟอง ดังนั้นเมื่อเชื้อ HIV สัมผัสกับสบู่ก็จะแทบจะตายภายในทันที

                         ดังนั้น การนำมือที่เป็นแผลไปจับสบู่ก้อนเดียวกับที่ผู้ติดเชื้อ HIV  ใช้นั้น จึงไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ